Cần chỉ bảo trẻ cách chơi đồ chơi và cách giữ gìn bảo vệ đồ chơi


Spread the love

Cần chỉ bảo trẻ cách chơi đồ chơi và cách giữ gìn bảo vệ đồ chơi như thế nào?

 Khi chỉ bảo trẻ sử dụng đồ chơi, bố mẹ cần phải thực hiện được hai điểm sau đây:

  Phải chỉ bảo trẻ chơi như thế nào. Trước khi cho trẻ một thứ đồ chơi mới, bố mẹ phải chơi thao diễn trước làm mẫu cho trẻ xem, sau đó mới động viên khuyến khích trẻ tự mình động tay động chân vào, đạt kết quả thì kịp thời khen ngợi, biểu dương, khích lệ, trẻ gặp khó khăn bố mẹ tận tình chỉ bảo, nhưng không bao biện làm thay, bởi bất kỳ một sự bao biện làm thay vào cũng sẽ làm cho bé mất lòng tin. Cho nên, trước hết, bố mẹ phải chỉ bảo cho con nắm chắc cách chơi, sau đó gây dựng cho trẻ sự mong muốn và hứng khởi được tự mình làm lấy, có như vậy mới có thể làm cho đồ chơi phát huy được tác dụng giáo dục cần thiết.

 Cần thiết phải làm cho trẻ nắm được tính năng và đặc điểm của đồ chơi. Nếu trẻ còn quá nhỏ, chưa hiểu được điều này, sẽ thường vô tình làm hỏng đồ chơi. Vì thế, nếu bố mẹ cho trẻ biết trước tính năng và đặc điểm của đồ chơi, hướng dẫn kỹ cách sử dụng, thì trẻ mới có thể biết sử dụng tốt và giữ gìn bảo vệ đồ chơi của mình.

 Chỉ bảo cho trẻ phải biết yêu quý giữ gìn đồ chơi, kéo dài tuổi thọ, chơi được bền, bố mẹ cần chú ý hai vấn đề sau:

 Cần phải chỉ bảo trẻ lấy ra cất đồ chơi vào, và bảo quản phải chính xác: Thông thường, nên chuẩn bị sẵn cho trẻ một 1 chiếc hòm caton chuyên cho trẻ cất đồ chơi, bố trí cho trẻ ở một chỗ cố định, mỗi lần chơi trẻ chỉ lấy ra một vài thứ, chơi xong cất chỗ cũ. Phải chỉ bảo trẻ cách thu dọn, sắp xếp và giữ gìn bảo quản đồ chơi, không được vứt lung tung mỗi nơi một thứ bừa bãi, rất dễ hư hỏng.

– Chỉ bảo trẻ tự sửa chữa đồ chơi bị hỏng, chỉ vẽ cho trẻ một vài thuật bảo quản duy tu. Nếu khi sửa chữa đồ chơi, cho trẻ ở bên cạnh quan sát và phụ giúp đỡ sửa chữa đồ chơi, lấy dung cụ, sau đó, dần dần để trẻ tự tay sửa chữa, trẻ sẽ thêm phần quý trọng đồ chơi, và còn làm cho trẻ biết động tay động chân, biết động não suy nghĩ tìm tòi. Nhiều ông bố bà mẹ thấy con đem đồ chơi tháo tanh bành ra, vô cùng tức giận, nhưng thực ra, đó cũng chỉ là do tính hiếu kỳ của con trẻ, mà đó cũng chính là sự ham hiểu biết, bố mẹ hãy giảng giải cho bé, bộ phận nào tháo được, bộ phận nào chớ nên tháo, động viên hướng dẫn trẻ tự lắp lại, gợi mở sức tư duy cho trẻ. Đương nhiên có lúc, trẻ tháo ra, đánh hỏng, không sao lắp lại như cũ được, vào lúc ấy, bố mẹ có thể nhân đó dùng sự thật để dạy bảo con, nhưng không nên quá lời trách mắng. Cần phải ra sức duy trì khuyến khích lòng hiếu kỳ và sự say mê ham hiểu biết của trẻ. Đồng thời, cũng cần lưu ý, không nên để trẻ quen thói tháo ra vứt đấy mà không lắp lại, hoặc tháo cũng chỉ để mà tháo cho đỡ buồn chân buồn tay!

 Nếu cố gắng thực hiện được hai điều nêu trên, chắc chắn sẽ luyện được cho trẻ thói quen giữ gìn quý trọng đồ chơi.