Cần lưu ý giữ gìn đồ chơi sạch sẽ cho bé yêu của bạn


Spread the love

 Bố mẹ cần lưu ý giữ gìn đồ chơi vệ sinh sạch sẽ cho trẻ như thế nào?

 Đồ chơi của trẻ, có tầm quan trọng lớn lao đối với sự trưởng thành phát triển của trẻ, nhất là sự phát triển về trí lực, nó có thể giúp trẻ phát triển trí năng như lời nói, óc quan sát, sức tưởng tượng, năng lực tư duy… Muốn phát huy được tốt công dụng của đồ chơi, phải coi trọng việc giữ gìn đồ chơi sao cho vệ sinh sạch sẽ, bởi vì sự vệ sinh sạch sẽ của các đồ chơi ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của trẻ. Hơn nữa, nguyên vật liệu dùng để sản xuất đồ chơi có nhiều loại nhiều dạng khác nhau, như nhựa, kim loại, gỗ, vải vv… Trong đó, nhiều loại vật liệu có hại đối với sức khoẻ con người, khi chọn đồ chơi, cần lưu ý điểm này. Cho nên, để giữ gìn sức khỏe cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý phải thực hiện bằng được những điểm sau đây:

 Không được để trẻ ngậm đồ chơi, cho đồ chơi vào mồm để đề phòng bị nhiễm độc, hoặc vô tình nuốt vào trong bụng, cần đặc biệt lưu ý, chớ để trẻ ngậm những đồ chơi cứng dễ vỡ trong mồm chạy nhảy, tránh trường hợp khi bị vấp ngã sẽ làm thương tổn đến miệng, hầu, hoặc các vết thương khác. 

 Không nên mua những thứ dễ nổ cho trẻ chơi như bóng hay pháo… tránh trường hợp, khi nố, sẽ làm tổn thương mắt. Đặc biệt là không để trẻ ngậm những mảnh rách của bóng bay trong mồm, đề phòng khả năng vô tình hít vào khí quản, gây ngạt, thậm chí có thể tử vong. Khi trẻ chơi pháo dây, pháo nổ, bố mẹ phải theo sát ngay bên cạnh, hoặc để người lớn chơi, còn trẻ chỉ việc xem mà thôi.

 Đồ chơi nên thường xuyên cọ rửa sạch sẽ và cho khử trùng. Phải chỉ bảo trẻ, không được chơi ở nơi bẩn. Những loại đồ chơi phải dùng mồm để thổi, phải cho khử trùng trước đã rồi mới được đưa lên mồm để thổi; phải cố gắng làm sao đồ chơi của trẻ nào thì trẻ ấy chơi, không thổi chung, chuyền tay nhau thôi, để tránh lây lan bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, đồ chơi thường va chạm với tay, trẻ chơi hay quẳng bừa bãi dưới đất, hay va chạm các vật thể  Khác, rất dễ bị bụi băm, đất cát, vi-rút, vi khuẩn, trứng ký sinh ung bám bẩn, vì thế đồ chơi của trẻ cần phải thường xuyên rửa ráy, khử trùng sạch sẽ, thông thường, các đồ chơi bằng gỗ, có khả năng chịu nhiệt, chịu nước, không phai màu, có thể đun nước xà phòng để tẩy rửa chúng, rồi đem phơi nắng cho khô, là có thể giết chết các loại vi khuẩn. Đối với các loại đồ chơi bằng nhựa, bằng cao su, không chịu nhiệt, không chịu nước, có thể dùng thuốc tẩy (Ca(CIO)2) ngâm tẩy hoặc cọ xát tẩy rửa sạch sẽ; đối với các loại đồ  chơi làm từ bông, len không chịu nước và các loại đồ chơi bằng sắt dễ bị rỉ, có thể mang ra phơi dưới trời nắng to trên 6 giờ liền. Những phương pháp này có thể giết chết phần lớn các loại vi khuẩn, vi-rút thường bám vào các loại đồ chơi của trẻ.

 Tóm lại, đồng thời với việc chỉ bảo trẻ cách sử dụng, bảo quản và phải biết quý trọng giữ gìn đồ chơi, bố mẹ cũng phải tìm mọi cách chỉ bảo trẻ phải chú ý đến việc giữ gìn đồ chơi sao cho sạch sẽ, vệ sinh, luyện thành thói quen giữ vệ sinh, phòng tránh việc lây nhiễm các loại bệnh tật, có như vậy mới bảo đảm sức khoẻ cho trẻ được.