Công dụng giảm cân của khoai lang


Spread the love

 Khoai lang và công dụng giảm cân của nó.

 Công dụng giảm béo: Giảm cholesterol, ổn định đường huyết.

 Rất khó tin rằng một loại thức ăn vừa ngọt vừa giống khoai tây mà lại là thức ăn giảm béo. Thế nhưng đây lại là sự thật. Khoai lang là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhất trong vườn rau. Các nhà khoa học còn phát hiện ra khoai lang là một loại rau cổ xưa nhất, đã được ăn dùng cách đây hơn 1 vạn năm.

 Đầu thế kỷ 18, người Mỹ quen thuộc nhất với loại khoai lang có ruột củ màu xám. Sau nàyloại khoai mới ruột vàng da cam được nhập vào Mỹ, mọi người rất thích loại khoai này. Loại khoai này được trồng ở Châu Phi, Châu Á.

 Ở Việt Nam có nhiều loại khoai lang, chủ yếu là ba loại: khoai trắng, khoai vàng và khoai tím. Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B1, C, E, canxi, kali, sắt, mangan, và xenlulo. Là thức ăn chứa nhiều chất chống oxy hoá. Khoai lang rất có tác dụng trong việc loại bỏ các nhóm tự do trong cơ thể. Những nhóm tự do này sẽ làm tổn hại tế bào, gây ra bệnh tim và bệnh ung thư.

 Gần đây, khoai lang được coi là thức ăn chống bệnh tiểu đường, bởi vì nó có thể ổn định đường huyết, giảm sự đối kháng của insulin. Vì vậy, khi bạn muốn ăn đồ ngọt, hãy bỏ ý định ăn bánh gato và các loại bánh ngọt đi, lựa chọn dùng khoai lang để ăn.

Lượng dùng: Mỗi tuần 2 – 3 củ.

Thông tin thêm:

+Trong khoai lang có một vị men làm cho nó có vị ngọt, vị ngọt này sẽ tăng thêm khi để lâu hoặc chế biến đun luộc.

+Mặc dù khoai lang có vị ngọt, nhưng chỉ số axit glycerol thấp hơn nhiều so với các loại khoai trắng. Chỉ số axit glycerol trong một củ khoai lang nướng là 77, còn khoai tây nướng là 121.

+Khoai lang có nhiều loại (400 loại). Nhưng hay gặp nhất là loại ruột vàng xám, khô, và loại ruột vàng quýt sẫm, có nước. Loại thứ 2 ngon hơn. Thời kỳ nội chiến ở Mỹ, cà phê hiếm cho nên mọi người nướng khô khoai lang, sau đó nghiền nhỏ uống thay cà phê.

+Khoai lang có thể mua được quanh năm.

Bí quyết nhỏ:

+Mua những củ khoai lang chắc, nặng, vỏ bóng không bị xây sát, màu sáng. Không nên mua khoai để lạnh, khoai để lạnh dễ bị hỏng.

+Nên nhớ rằng nếu khoai đã bị hỏng cho dù bạn đã cắt bỏ phần hỏng thôi, nhưng nó đã ảnh hưởng đến mùi vị của cả củ rôi.

+Khoai lang phải để ở chỗ thoáng gió, râm mát. Nhiệt độc cao hơn 60oC sẽ làm cho khoai bị mọc mầm hoặc lên men, còn thấp hơn 50oC thì sẽ biến chất, ăn không ngon. Không nên cho khoai vào túi nilon mà phải để giải ra đất, có thể giữ tươi được ít nhất là 10 ngày.

+Trước khi bảo quản khoai lang phải rửa hết chất bẩn bên ngoài để tránh bị thối hỏng, tốt nhất trước khi chế biến phải rửa sạch lại.

+Bởi vì phần lớn chất dinh dưỡng của khoai là ở chỗ liền kề với vỏ, cho nên cố gắng ăn cả vỏ. Nhưng có lúc vỏ của nó lại nhiễm thuốc bảo quản, vậy trừ phi là khoai trồng hữu cơ (khoai sạch), còn nếu không thì không nên ăn vỏ.

Cách chế biến:

 Khoại màu vàng hoặc màu vàng cam có thể nấu thay nhau, nhưng không thể đun thời gian bằng nhau được vì thời gian đun chín của chúng khác nhau.

 Khoai lang đun chín, cho thêm ít bột quế và nước táo thiên nhiên vào để làm thành súp khoai lang, sau đó rắc thêm một ít hạt vừng. Khoai lang thái lát mỏng sau đó rán giòn. Khoai lang có thể luộc, nướng, rán nhiều cách. Khoai lang đã chế biến chín rồi có thể để đông lạnh. Có thể cho thêm ít nước chanh vào để tránh bị biến màu đen, sau đó bọc lại cho vào tủ đông lạnh.

Chú ý:

+Mặc dù khoai lang đồ hộp dễ mua, nhưng lượng đường của nó quá cao, còn – caroten, vitamin C và vitamin nhóm B lại thấp hơn nhiều so với khoai lang tươi.

+Trên bề mặt ngoài của khoai lang còn sót thuốc trừ sâu, cho nên cố gắng mua khoai lang trồng hữu cơ.

+Khoai lang là một trong số ít thức ăn có chứa muối oxalic, muối này có thể kết tinh trong cơ thể, nguy hại cho sức khoẻ. Nếu thận và mật của bạn có vấn đề thì tốt nhất không nên ăn khoai lang.

+Muối oxalic còn gây trở ngại cho việc hấp thụ canxi của cơ thể, cho nên nếu bạn đang uống thuốc bổ canxi thì tốt nhất sau 2 – 3 tiếng mới ăn khoai lang.

Kinh nghiệm: Có thể dùng khoai lang nướng làm bữa ăn trưa quả thật là ngon đấy.