Đặc điểm bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng tránh


Spread the love

Đặc điểm bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng tránh:

 Bệnh còi xương còn gọi là bệnh loãng xương, bệnh gù ở trẻ em, giai đoạn nguy hiểm nhất là cuối năm thứ nhất cho đến 6 tháng đầu năm thứ hai. Chủ yếu là một loại bệnh suy dinh dưỡng mạn tính thường gặp do thiếu vitamin D, hấp thụ canxi và phốt pho không bình thường, dẫn đến xương cốt phát triển bị trở ngại gây nên. Bệnh này, thoạt đầu, chỉ thay đổi về mặt tinh thần là chính, như buồn bực, hay quấy khóc, không ngủ yên giấc, hay giật mình khóc thét lên, tinh thần khô héo, chán chường tất cả mọi thứ, động chân động tay một tý là mồ hôi vã ra như tắm, tóc sau gáy rụng nhiều. Về sau, các triệu chứng bệnh ngày một rõ dần, lại biến đổi xương cốt là chính. Chẳng hạn như trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi có thể xuất hiện hiện tượng nhũn xương sọ, dùng ngón tay ấn vào xương sọ, có thể cảm giác thấy sự đàn hồi một cách rõ rệt; trẻ 8 – 9 tháng, có thể xuất hiện hiện tượng đầu vuông, thóp còn chưa kín miệng (kín miệng chậm), chậm mọc răng. Nếu bị nặng, xương sườn nhô ra phía trước hoặc lõm sâu vào bên trong tựa như bộ ngực gà hoặc có dạng như cái gàu múc nước, xương sống nhô về phía sau, hình thành dạng lưng gù, khi biết đi, dễ hình thành chân có hình chữ “X” hoặc chữ “O” (chân đi bắt chéo nhau hoặc chân cong) v.v..

 Phòng tránh bệnh còi xương, trước hết, khi mang thai, người mẹ phải chú ý giữ gìn sức khoẻ. Thứ đến cần phải tăng cường trông nom săn sóc trẻ, thường xuyên cho trẻ ra hoạt động ngoài trời, tăng cường tắm nắng. Mùa hè, tốt nhất nên tắm nắng dưới mái hiên hoặc dưới tán cây, bóng râm, nhưng thời gian nên keo dài thêm và tránh gió lùa. Vào mùa đông, trẻ sơ sinh khi đã tròn 2 tháng tuổi trở đi, nên bắt đầu cho ra hoạt động ngoài trời, hàng ngày từ 10 phút lúc đầu, tăng dần lên 3 giờ/ngày, cần chú ý giữ ấm. Thứ ba, tốt nhất là nên cho bú sữa mẹ, cung cấp đầy đủ cá chất dinh dưỡng. Sau khi trẻ tròn 4 tháng tuổi, nên kịp thời cho ăn dặm bổ sung, đặc biệt là lòng đỏ trứng phủ tạng nghiền nhỏ, rau xanh… Thứ tư cần kịp thời bổ sung dầu cá và viên canxi.

 Thông thường ngay bắt đầu từ 2 – 3 tuần sau khi sinh, sau khi cho bú hoặc cho ăn, cho uống dầu cá cô đặc, trẻ sơ sinh hàng ngày cho uống vitamin D 400 – 800 đơn vị, đồng thời phối hợp cùng viên canxi. Thứ năm, cần chú ý vệ sinh, luôn giữ không khí trong phòng tươi mới, thông thoáng. Định kỳ cho tiêm thuốc phòng dịch, đồng thời tránh tiếp xúc với những người có bệnh, kích cực phòng trị các bệnh truyền nhiễm.