Dinh dưỡng giảm cân của trứng gà


Spread the love

Dinh dưỡng giảm cân của trứng gà.

Công dụng giảm béo: Tăng năng lượng, cân bằng đường huyết.

 Trứng gà là một loại thức ăn giầu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Ngoài vitamin C ra trứng gà còn chứa hầu hết các loại vitamin và khoáng chất quan trọng, chứa nhiều protein mà lại ngon, rẻ. Vài năm nay do trứng gà có chứa cholesterol nên không được yêu thích. Chỉ ăn lòng trắng mà không ăn lòng đỏ thì quả thật là mất đi rất nhiều dinh dưỡng. Trong lòng đỏ có chất béo, nhưng cũng cung cấp gần một nửa protein và phân lớn khoáng chất cho cơ thể. Qua hơn 200 công trình nghiên cứu trong 2 năm thì các nhà nghiên cứu đã kết luận: Mặc dù hàm lượng cholesterol trong trứng gà rất cao nhưng thực sự ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể lại không phải là cholesterol, mà lượng chất béo (no) trong thức ăn.

 Ngày nay, chúng ta có thể mua trứng gà cải tiến, chứa nhiều axit béo omega – 3, chúng có thể giảm bớt mỡ trong máu, giảm tỉ lệ phát bệnh tim. Trong thức ăn của gà mẹ, cho thêm một ít hạt đay nghiền, hạt đay chứa nhiều axit béo omega – 3 hơn những loại ngũ cốc khác, axit béo no (bão hoà) thì lại ít hơn, như vậy gà mẹ sẽ đẻ ra trứng gà chứa nhiều axit béo omega-3.

 Phosphatides trong trứng gà sau khi được tiêu hoá có thể phóng ra nước dịch mật, có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của não và hệ thống thần kinh. Dịch mật còn có thể chuyển hoá axit amin trong huyết tương thành chất có lợi giữ gìn cho huyết quản tim khoẻ mạnh. Vitamin trong trứng gà thuộc nhóm B có thể trao đổi mỡ và đường, chống mệt mỏi. Bữa sáng ăn trứng gà có thể tăng thêm năng lượng và tính dẻo dại của cơ bắp. Trứng gà chế biến đơn giản, dinh dưỡng phong phú có thể nói là protein tốt nhất có thể mua được, cho nên được mọi người gọi là “kho dinh dưỡng lí tưởng”. Xin mời các bạn từ hôm nay hãy ăn trứng gà đi.

Liều lượng dùng: Mỗi ngày hai quả, tốt nhất là dùng loại trứng gà chứa nhiều axit béo omega – 3.

+ Thông tin thêm: Giá trị dinh dưỡng của trứng gà trắng và hồng là như nhau. Nếu thích ăn luộc thì chọn trứng vỏ mầu hồng vì vỏ trứng cứng khó vỡ.

+ Hai quả trứng chứa phosphatides có thể cung cấp được cho cơ thể 1/2 số axit béo omega – 3 cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

+ Protein chất lượng tốt có trong trứng gà.

+ Trứng gà chỉ đứng sau sữa mẹ.

+ Nếu không cẩn thận đánh vỡ trứng, có thể rắc lên trên một ít muối, 10 phút sau là có thể lau nhẹ đi được.

Bí quyết nhỏ:

+ Khi mua trứng phải kiểm tra cẩn thận để đảm bảo trứng sạch không vỡ.

+ Tốt nhất là mua trứng gà hữu cơ hoặc trứng gà nuôi thả, nhưng phải chú ý mua trứng có nhiều axit béo omega – 3, bởi vì không phải loại trứng gà hữu cơ nào cũng có axit béo này.

+ Trứng gà phải cất trong tủ lạnh, có thể giữ tươi được mấy tuần. Nếu bảo quản không tốt trứng gà sẽ biến chất. Thời gian lâu quá trứng sẽ hơi khô lại để ở nhiệt độ thường 1 ngày sẽ bằng để trong tủ lạnh 8 ngày.

+ Giữ nguyên bao bì để đề phòng bị hở hoặc bị hút mùi thức ăn khác. Không nên để trứng gà ở cửa tủ lạnh, bởi vì khi mở của nhiều lần sẽ làm cho nhiệt độ của nó tăng lên.

+ Trứng gà đã bị vỡ vỏ không nên ăn. 

+ Sau khi trứng gà luộc chín, cho vào hộp đậy lại, có thể ăn trong một tuần. Nếu trong tủ có mùi đó là do trứng gà luộc

+ xong sẽ sinh ra mùi hydrogen chloride, mùi đó vô hại, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau thì sẽ mất đi.

+ Trứng gà sống trước khi cho vào đông lạnh phải lắc đều, bọc kín rồi mới xếp vào ngăn đông lạnh. Trứng gà luộc chín không nên để đông lạnh, vì như vậy sẽ làm trứng gà bị nước vào không ngon.

Chú ý:

+ Dùng cloxox (thuốc) tẩy vi khuẩn ngoài quả trứng. 

+ Sau khi tiếp xúc với trứng gà sống phải dùng nước xà phòng nóng rửa tay. 

Cách chế biến: Trứng gà luộc ăn rất tiện, có thể làm nhanh.

+ Đập trứng gà dùng nồi không dính cho thêm ít nước thành canh trứng không nên cho thêm dầu mỡ.

+ Chế biến thành salat. Trứng gà luộc chín bóc vỏ, thái thành miếng nhỏ, cho thêm ít nước chanh, dầu đay, hành tây thái nhỏ và hồi hương.

+ Cho một quả trứng rán lên rau chân vịt là được một bữa ăn giầu vitamin.

+ Cho một quả trứng tráng lên trên đĩa salat (cà chua, rau xanh, rau thơm, hành tây) là được bữa sáng giàu dinh dưỡng.

Hãy thử làm thí nghiệm:

Lấy một bát nước thả trứng vào, nếu lòng đỏ còn tươi thì trứng sẽ nằm dưới đáy bát, nếu trứng không tươi thì sẽ đứng thẳng trong nước. Nếu trứng nổi lên trên mặt nước là trứng đã để thời gian quá lâu rồi.

Kinh nghiệm:

Mỗi ngày ăn hai quả trứng chứa axit béo omega – 3 khoảng 6 tháng thì hàm lượng choles- terol sẽ giảm xuống mức bình thường.