Giảm béo bằng thực phẩm cá hồi


Spread the love

Thực phẩm từ cá hồi có khả năng giảm béo như thế nào?

Công dụng giảm béo: Tăng năng lượng, giảm cholesterol, ổn định đường huyết.

 Cá hồi – một loài sinh vật mà loài người phải rất cảm phục về sự kì diệu của thiên nhiên. Cá hồi mới đầu sống ở những khe, lạch nhỏ, lớn hơn một chút sẽ bơi về sống ở biển, bơi lội mấy ngàn dặm qua 2 – 5 năm, cuối cùng lại trở về nơi bắt đầu sinh ra, ở đó đẻ trứng giao phối, cho đến khi chết. Có tất cả 6 loại, 5 loại cá hồi Thái bình dương và 1 loại cá hồi Đại tây dương. Cá hồi cũng chia thành các loại khác nhau dựa vào màu sắc như: màu phấn, hồng, cam. Còn khác nhau ở chỗ chất béo khác. Mỡ cá hồi là mỡ chứa nhiều đa nguyên không bão hoà (không no) và axit béo omega – 3.

 Cá hồi được mọi người trên thế giới yêu thích. Một nửa khúc cá hồi có thể cung cấp hơn một nửa lượng protein cần thiết trong 1 ngày của cơ thể, còn hàm lượng chất béo bão hoà (no) thì lại rất thấp. Điều này thì hơn hẳn các loại thịt và gia cầm. Trong cá hồi còn chứa caroten (một loại sắc tố màu vàng da cam), vitamin A, D, B1, B2, B6, B12. Trong giới dinh dưỡng thì cá hồi là một loại nổi tiếng vì nó có chứa nhiều chất béo đa nguyên không no.

 Những chất béo “loại tốt” có thể giảm hàm lượng cholesterol trong máu, có thể đề phòng được bệnh tim và bệnh viêm. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh: phụ nữ mỗi tuần ăn cá hồi 3 lần thì tỉ lệ tử vong về bệnh tim thấp hơn 30% so với phụ nữ chỉ ăn 1 tháng một lần. Kết quả nghiên cứu còn cho rõ: nam giới ăn cá hồi thì tim rất khoẻ.

 Nhưng cơ thể con người không thể tự tổng hợp được axit béo cần thiết mà phải thông qua thức ăn hợp lí mới có được.

Liều lượng dùng: Mỗi tuần ăn nên ít nhất hai lần.

Thường thức nhỏ:  Cá hồi tươi mới tiêu thụ bằng các phương thức khác nhau: nguyên cả con, khúc cá, lát cá sống, còn có cả cá đông lạnh, cá hộp, cá khô và cá hun khói.

 Cá hồi đông lạnh tốt nhất phải ăn hết trong vòng 3 tháng, phải để tan đá ở ngăn lạnh, tuyệt đối không được cho đông lạnh trở lại.

 Khi mua cá hồi đồ hộp nhất định phải chọn loại ngâm trong nước chứ không phải là ngâm trong dầu mỡ. Khi ăn, trước tiên đổ ra lưới lọc cho khô, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch để tẩy rửa hết natri còn lại.

Cách chế biến:

 -Nhiệt độ nấu quá cao hoặc thời gian quá lâu thì bề mặt cá xuất hiện bọt phồng màu trắng đó là protein có hại. Vậy kĩ thuật nấu lần sau phải cải tiến một chút. Nói chung bất kể là rán hay hấp, một khúc cá phải đun nấu khoảng 10 phút.

 -Khi nấu cá hồi, dùng lưỡi dao khía vào chỗ dày nhất, nếu thịt cá đã tách ra thì chứng tỏ cá đã chín rồi, tắt lửa, đợi 3 – 4 phút sau là ăn được.

 -Ăn cá hồi kèm theo salat, canh hoặc bánh ngô chiên rất ngon. Khi nướng khúc cá hồi rắc lên một ít mù tạt và dầu đay.

 -Thịt cá hồi nướng không, đặt lên bàn, vắt thêm ít nước chanh, rắc thêm ít bột hồi hương, tỏi hoặc cần tây.

 -Dùng cá hồi đóng hộp thay cho thịt bò, làm thành các loại bánh hăm bơ gơ. Đầu tiên làm thành bánh cá hồi, sau đó dùng nồi không dính rán chín.

Chú ý:

Mua cá hồi ở siêu thị hoặc cửa hàng nổi tiếng. Ăn cá hồi vào mùa đẻ trứng và còn nhỏ là không an toàn, nhưng cá hồi Thái bình dương lại an toàn. Trong đồ hải sản nên mua cá hồi vì chúng là cá thiên nhiên. Cá nuôi bẩn hơn cả thiên nhiên cho nên phải rửa sạch hết chất bẩn bám ở ngoài.

Kinh nghiệm:

 Khi ăn cá hồi bữa tối, nên nướng thêm một khúc để ăn với salat bữa trưa ngày hôm sau như vậy tiết kiệm được thời gian và có lợi cho giảm béo.