Giảm béo với dầu ôliu


Spread the love

Dầu ôliu có công dụng giảm béo như thế nào?

Công dụng giảm béo: Giảm cholesterol, thải độc, ổn định đường huyết.

 Từ xa xưa, cây ôliu (trám) đã tượng trưng cho hoà bình, và được dùng để làm thức ăn, nhiên liệu và chữa bệnh. Mặc dù từ năm 3000 trước công nguyên mọi người đã bắt đầu dùng dầu ôliu, nhưng mãi đến những năm 70 của thế kỉ 20, người Mỹ mới bắt đầu biết đến nó. Thời gian này, các nhà nghiên cứu đã ra sức tuyên truyền tác dụng của dầu ôliu, làm cho các siêu thị đã bày bán la liệt các sản phẩm dầu ôliu của các nước trên thế giới. Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy các loại dầu ôliu trên giá hàng. Dầu ôliu nguyên chất là loại dùng quả chín hoàn toàn, ép lấy dầu trong 24 tiếng đồng hồ sau khi hái xuống, trong đó hàm lượng chất chống ôxy hoá cao nhất, các chất này có thể tiêu diệt các nhóm tự do trước khi nó nâng cao cholesterol.

 Dầu ôliu siêu nguyên chất là dầu ép lần đầu, dầu nguyên chất là dầu lấy từ quả vừa mới chín. Còn lại dầu lấy từ ruột, vỏ và hạt ép cùng. Dầu ôliu loãng là loại dầu ôliu chiết suất cuối cùng khẩu vị và mùi thơm đã nhạt đi rồi.

 Mặc dù dầu ôliu thuộc loại chất béo nhưng do nó có chứa chất béo đa nguyên không no nên vẫn là thức ăn giảm béo. Chất béo không no đa nguyên có thể giảm mức cholesterol LDL. giảm bớt sự phát sinh bệnh tim. Ngoài ra, chất chống ôxy hoá trong dầu ôliu còn giúp giảm mức cholesterol duy trì huyết áp khoẻ mạnh, đề phòng ung thư vú.

 Dầu ôliu dễ tiêu hoá hơn các loại dầu khác là vì axít béo thuộc loại axít thấp, dầu ôliu loại càng cao thì độ axít càng thấp. Vitamin E trong dầu ôliu có thể giảm bớt hiện tượng hoả của phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Ăn một chút loại dầu mỡ có ích này sẽ giúp chúng ta thoả mãn nhu cầu ăn, giữ ổn định đường huyết.

Lượng dùng: Mỗi ngày 1 thìa to.

Thông tin thêm:

 Ở Hi lạp cổ xưa, dầu ôliu được coi là thứ vô cùng quý hiếm, cho nên chỉ có những bé trai chưa kết hôn mới có thể được hái ôliu (trám) rồi chuyển từng quả xuống. Sản lượng dầu ôliu của Tây Ban Nha đứng đầu thế giới, có cây trám đã hơn 1000 năm tuổi. Chất lượng dầu ôliu sản xuất trong năm là tốt nhất, khác với rượu nho, rượu nho phải ủ mấy năm thì mới là loại tốt nhất. Giá cả dầu ôliu được quy định theo từng cấp độ, chủng loại, nơi sản xuất và công nghệ chế biến.

Bí quyết nhỏ:

 Không khí, nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời sẽ làm cho dầu ôliu bị biến chất, cho nên phải để dầu ôliu trong lọ đậy kín, để ở nơi râm mát.

 Dầu ôliu để trong tủ lạnh sẽ biến màu sẫm hơn, để ra nhiệt độ trong phòng thì sẽ trở lại như cũ. Nếu cất vào tủ lạnh sẽ làm thay đổi mùi vị của dầu ôliu cao cấp, cho nên phải bảo quản cẩn thận.

 Dầu ôliu đã mở ra là bắt đầu bị ôxy hoá, cho nên tốt nhất là phải ăn hết trong vòng 2 tháng. Nhưng nếu bảo quản tốt thì thời gian đảm bảo chất lượng của dầu ôliu sẽ lâu hơn các loại dầu ăn khác.

Dầu ôliu tốt nhất là để vào lọ thuỷ tinh, lọ sứ hoặc đồ sắt không gỉ. Đồ đựng bằng đồng và sắt sẽ gây ra phản ứng hoá học với dầu gây ra độc tố. Không nên dùng đồ nhựa để đựng dầu ôliu, vì thời gian lâu, dầu sẽ hấp thu một số chất hoá học trong nhựa.

So với dầu ôliu siêu hạng (siêu nguyên chất) thì dầu loại càng thấp thì tính axít càng cao, thời gian đảm bảo chất lượng càng ngắn.

Cách chế biến:

 +Dầu ôliu thích hợp nhất với các món ăn là cá, thịt và gia cầm. Trước khi rán thịt, bôi một lớp dầu ôliu bên ngoài, như vậy thịt rán xong sẽ đẹp hơn mà lại giữ được nước thịt.

 +Khi ăn bánh mì, không dùng dầu vàng mà dùng một ít dầu ôliu, đổ ra đĩa nhỏ, chấm ăn.

 +Rau xào xong, rưới lên một ít dầu ôliu sẽ ngon miệng hơn.

 +Khi chế biến thức ăn rán, nướng non mềm, có chứa nước, có thể dùng dầu ôliu loãng thay thế dầu vàng, không phải lo lắng sợ mùi dầu ôliu nống. Khi chế biến các món ăn, có thể dùng 3/4 cốc dầu ôliu thay cho 1 cốc dấu vàng.

 +Rau trước khi xào nấu, trước tiên trộn với dầu ôliu, làm như vậy có thể giữ được nước trong rau, tăng thêm mùi vị và màu sắc.

 +Thức ăn rán và xào dùng dầu ôliu loãng. Khi trộn salat thì dùng dầu ôliu cao cấp.

 +Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia đánh giá về dầu ôliu, bạn có thể làm các bước sau:

 +Cho 1 muỗi dầu ôliu vào một cốc thuỷ tinh nhỏ, lắc nhẹ cho dầu bám vào xung quanh thành cốc, sau đó dùng tay xốc cho đến khi nóng lên bằng nhiệt độ cơ thể mới ngừng.

 +Cho cốc vào mũi hít sâu nhanh 3 lần để thử phân biệt mùi thơm của dầu.

 +Nếm thử một chút nhưng không nuốt, ngậm trong miệng mấy giây sau đó nhổ ra, dầu ôliu chất lượng thấp sẽ để lại mùi vị, còn dầu ôliu cao cấp chất lượng tốt sẽ làm cho miệng sạch sẽ chỉ hơi có mùi vị hạt tiêu.

 +Nếu bạn muốn thử các loại dầu ôliu khác nhau, trước khi thử nên uống nhiều nước và ăn một lát bánh mỳ.

Chú ý:

 Trong một số dầu ôliu có chứa thêm một số gia vị, phải bảo quản lạnh, cho nên phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu tự pha chế dầu ôliu phải ăn ngay. Nếu không, một số gia vị trong đó sẽ gây ra vi khuẩn.

 Nếu mua dầu ôliu chưa lọc phải dùng hết trong vòng 1 năm sau ngày sản xuất. Phải nhớ rằng dầu ôliu sản xuất xong còn phải vận chuyển một thời gian, cho nên dấu đến tay người mua có thể đã sản xuất 6 tháng rồi.

 Có một số người sau khi ăn dầu ôliu bị rối loạn tiêu hoá nhẹ, cho nên khi ăn phải từ từ cho dầu vào thức ăn, từ ít đến nhiều.

Kinh nghiệm:

Dầu ôliu còn có thể làm đẹp da, bạn thử bôi dầu ôliu lên các chỗ khuỷu sẽ có hiệu quả tốt.