Giảm cân bằng mù tạt


Spread the love

Giảm cân bằng gia vị mù tạt.

Công dụng giảm béo: Nâng cao nhiệt độ cơ thể. Thực vật mù tạt có 40 chủng loại khác nhau, chủ yếu là có 4 loại màu đen, màu trắng và màu nâu, xanh. Mù tạt đen là cay nhất, mù tạt trắng cay vừa phải, loại mù tạt này được người Mỹ dùng để làm thành loại mù tạt vàng. Còn lại là mù tạt nâu. Ở Việt Nam hay dùng loại mù tạt màu xanh nhạt.

 Mù tạt trước kia được coi là thuốc chứ không phải là thức ăn. Thế kỷ 6 trước công nguyên, các nhà khoa học Hy Lạp dùng mù tạt để chữa các chỗ đau do sâu bọ cắn. 100 năm sau, Hippocrate đã chế mù tạt thành thuốc bôi, dùng để chữa bệnh. Mọi người trên thế giới đều đang nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của mù tạt. Theo truyền thuyết dân gian Đức, thì các cô dâu muốn giữ được chồng thì sẽ nhét mù tạt vào xung quanh quần áo cưới. Còn ở Đan Mạch và Ấn Độ thì mọi người rắc mù tạt xung quanh nhà để tránh tà ma. Người La Mã trước kia đã nghiền nhỏ hạt mù tạt dùng rượu khuấy thành hồ, giống như mù tạt chúng ta vẫn ăn hiện nay.

 Mù tạt chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật trong đó có isothiocyantes là chất đã được chứng minh là có thể kìm hãm tế bào ung thư lan rộng, nhất là ung thư dạ dày. Mù tạt chứa silic, magiê, chất béo không nó và phot pho, ngoài ra còn chứa sắt, canxi, kẽm và mangan. Quan trọng nhất là mù tạt có thể thúc đẩy quá trình chuyển hoá, từ đó có lợi cho giảm béo. Các nhà khoa học của Trường đại học công nghiệp Oxford của Anh đã nghiên cứu phát hiện các loại thức ăn có mùi thơm đặc biệt là mù tạt có thể nâng cao 25% tỉ lệ chuyển hoá trong cơ thể, những người tham gia thử nghiệm sau khi ăn những thức ăn cho thêm mù tạt thì trong khoảng 3 tiếng đồng hồ sẽ đốt hết 45 calo nhiệt lượng dư thừa.

Liều lượng dùng: Ăn cách nhật với lượng tuỳ thích.

Thông tin thêm: Mùi vị của mù tạt kho gấp 2 lần mù tạt tinh chế.

+ Mù tạt tốt nhất là loại màu vàng sáng bóng.

+ Ở Mỹ, hương liệu có thể dùng được nhiều hơn mù tạt thì chỉ có hạt tiêu. Toàn thế giới mọi người mỗi năm ăn hết hơn 30 tấn mù tạt.

Bí quyết nhỏ:

+ Khi dùng nước lạnh để trộn bột mù tạt khô thì 2 loại men có thể làm cay thêm trong đó sẽ xảy ra phản ứng hoá học. Nếu muốn ngừng quá trình phản ứng của men này tức là giảm độ cay của nó thì có thể cho thêm một ít nước thật nóng hoặc một ít giấm táo. Hoặc là để lâu một chút, bởi vì độ cay của nó sau 15 phút sẽ đạt tới đỉnh cao, sau đó sẽ giảm nhanh chóng.

+ Hạt mù tạt nguyên vẹn để ở chỗ kín gió khô ráo, râm mát có thể để được một năm, mù tạt nghiền nhỏ có thể để được 6 tháng.

+ Ở những vùng giá lạnh hay thử làm thế này: cho một ít mù tạt khô vào trong giày có thể đề phòng được lạnh và cước chân.

Trong bữa ăn dùng mù tạt để giảm béo.

Cách chế biến:

+ Có thể mua hạt mù tạt về tự nghiền, cũng có thể mua bột mù tạt đã nghiền sẵn.

+ Rắc bột mù tạt lên thịt gà, sau đó rán nướng làm cho mùi vị thức ăn giảm béo, thơm hơn. Hoặc dùng mù tạt rưới lên thịt gà, hoa quả và rau để ăn.

+ Bạn có thể ăn mù tạt tuỳ thích, nhưng phải thận trọng bởi vì nó có tác dụng rất lâu, nếu ăn nhiều quá sẽ không có cách để “Giải quyết” đâu.

Chú ý:

+ Trong hạt mù tạt có chứa chất gây sưng tuyến giáp trạng sẽ làm ảnh hưởng đến công năng của tuyến giáp trạng, nếu bạn đã bị rối loạn công năng tuyến giáp thì tốt nhất không nên ăn hạt mùa tạt nghiền nhỏ.

+ Khi bạn tự tay pha mù tạt phải cẩn thận, nó có thể làm cho da bạn bị nóng rát hoặc rộp lên. 

+ Trong mù tạt có chứa lưu huỳnh, nếu bạn dị ứng với lưu huỳnh thì không nên dùng mù tạt.

+ Đĩa salat có thể trộn mù tạt với dầu đay, giấm táo, tỏi để rưới lên.

+ Khi nướng thịt bò có thể cho thêm ít mù tạt.