Giảm cân với thực phẩm rau mùi


Spread the love

Giảm cân với thực phẩm rau mùi.

Công dụng giảm béo: ổn định đường huyết. Rau mùi toả mùi hương thơm bạc hà, lá rau mùi thuộc loại hương thảo. Hạt rau mùi nhìn ngoài giống như hạt tiêu, có màu nâu nhạt. Rau mùi là một loại rau thơm được mọi người sử dụng sớm nhất, có lẽ từ năm 2000 trước công nguyên. Trong “Nghìn lẻ một đêm” rau mùi được coi là thuốc gợi tình (kích dục).

 Thời cổ Trung Quốc, mọi người ăn rau mùi là mong trường sinh bất lão. Rau mùi là một trong những loại hương liệu chiếm vị trí tương đối cao trong các hương liệu có tác dụng chữa bệnh. Rau mùi vẫn được coi là một loại thực vật “chống bệnh tiểu đường”. Quan điểm này gần đây đã được chứng thực. Trong 1 bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí dinh dưỡng của nước Anh đã chỉ rõ: Cho thêm rau mùi vào thức ăn của chuột nhỏ bị tiểu đường thì thấy kích thích tiết ra insulin, hạ đường huyết.

 Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu tác dụng hạ cholesterol của rau mùi. Các nhà nghiên cứu của một trường đại học ở Ấn Độ đã cho những con chuột nhỏ bị mỡ cao, cholesterol cao ăn rau mùi, kết quả cho thấy rau mùi đã hạ thấp được mức cholesterol và hàm lượng choles- terol LDL, nâng cao mức HDL. Mặc dù còn phải tiến hành nghiên cứu thêm nhưng rau mùi có thể coi là một loại thức ăn giảm béo rất quan trọng. 

 Liều lượng dùng: Mỗi tuần một bó.

Thông tin thêm: Cọng rau mùi rất non, có thể ăn cùng với lá, không nên bỏ đi.

+ Một chút ít rau mùi có thể làm tăng khẩu vị món ăn, nhất là rau mùi tươi mới.

Bí quyết nhỏ:

+ Rau mùi tươi mới lá có màu xanh sẫm sáng bóng, dai và giòn, không có đốm.

+ Lá rau mùi tươi dễ bị héo, không để được lâu. Nếu muốn giữ được lâu, có thể dùng vải ẩm bọc lá mùi lại rồi cho vào trong túi nilon, miệng túi không nên buộc kín, sau đó cất vào tủ lạnh. Nếu rau mùi còn nguyên cả rễ, có thể để cả bó cắm vào cốc nước thuỷ tinh, dùng túi nilon gói đơn giản. Hoặc cũng có thể bỏ lại đơn giản bằng vải rồi cất vào tủ lạnh.

+ Hạt mùi nguyên hay xay đều phải cho vào lọ thuỷ tinh đây kín, để chỗ tránh nắng. Hạt xay có thể giữ được 4 tháng, hạt nguyên thì giữ được 1 năm.

+ Mùi thơm của rau mùi sẽ bốc ra ngay sau khi thái, cho nên trước khi cho vào các món ăn mới rửa sạch và thái nhỏ.

+ Trước khi nghiền xay hạt mùi, dùng chảo không dính rang khô, có thể tăng thêm mùi thơm.

Cách chế biến:

+ Sau khi nấu xong các món ăn, cuối cùng mới cho lá mùi tươi vào.

+ Dùng nước chanh, rau mùi và mù tạt cho vào cá rán, mùi vị rất ngon. Cho rau chân vịt, tỏi tươi, hạt mùi vào xào, cho thêm ít gừng và ít thì là vào làm cho món ăn giàu chất dinh dưỡng.

+ Trong nấu nướng, cố gắng dùng mùi thay cần tây. Cho thêm ít rau mùi lên trên đĩa salat làm cho màu sắc, mùi vị sinh động hơn.

+ Hạt mùi xay bằng máy xay hạt tiêu, để trên bàn ăn cho tiện dùng, làm cho thức ăn giảm béo có những mùi vị khác nhau.