Hãy huấn Luyện cho trẻ thói quen đi ngoài đúng giờ


Spread the love

 Huấn luyện cho trẻ thói quen đi ngoài đúng giờ như thế nào?

  Thông thường khi trẻ trên 3 tháng tuổi, đã có thể bắt đầu huấn luyện cho trẻ thói quen đi ngoài đúng giờ. Thường ngày, bố mẹ cần để ý quan sát thời gian và sắc mặt bé khi sắp đi đại tiện. Thông thường, đi ngoài, mặt thường đỏ, mắt đờ đẫn, cố sức rặn… cho nên khi bé có những hiện tượng như vậy, bố mẹ hãy bế bé cho đi ngoài ngay, mồm cất tiếng “xì xì..” xi bé… cứ lặp đi lặp lại như vậy, dần dần sẽ gây thành thói quen. Đến khi bé được 6-7 tháng, đã có thể huấn luyện cho bé ngồi bộ, người lớn ở bên canh đỡ bé. Đến khoảng 8 tháng tuổi, trẻ đã có thể tự ngồi “bô” một mình được. Tập cho trẻ ngồi bô, mỗi lần không nên kéo dài quá 10 phút, làm trẻ quá mệt, khi cho bé tập ngồi bộ, cũng không nên trêu đùa bé, tránh trường hợp bé không tập trung sức chú ý và sức lực, khó hình thành phản xạ có điều kiện. Trẻ trên 2 – 3 tuổi, thường đã có thể tự khống chế tự chủ được việc đi ngoài của bản thân mình.

 Hàng ngày, số lần đi tiểu nhiều hơn đi đại tiện, việc luyện thành nếp khó khăn hơn, thông thường trẻ khoảng 6 tháng, thần kinh trung ương điều khiển việc đi tiểu ở tầng vỏ não mới bắt đầu hình thành, đến lúc này mới có thể bắt đầu huấn luyện cho bé thói quen đi tiểu theo giờ được.

Có thể lấy các thời điểm: trước khi đi ngủ, lúc bé ngủ dậy, trước khi cho bú, sau khi bú xong, trước khi cho bé đi đâu đó, sau khi về đến nhà làm những mốc thời gian cố định, tập cho bé thành nếp đi tiểu đúng giờ. Khi huấn luyện cho bé đi tiểu theo giờ, mẹ cũng nên “xin” bé, để cho bé đi tiểu. Sau một thời gian kiên trì luyện tập, thì ban ngày sẽ không phải dùng tã lót nữa. Dẫu bé có đái dầm, đái trong quần đi chăng nữa, cũng chớ nên trách mắng trẻ, mà nên tiếp tục kiên trì huấn luyện cho trẻ, đồng thời tìm cho ra nguyên nhân để uốn nắn trẻ, giúp trẻ hình thành thói quen đi tiểu đúng giờ.

 Khi trẻ được một tuổi rưỡi, tiếp tục huấn luyện cho trẻ không đái dầm ban đêm nữa. Bữa ăn tối, không cho ăn thức ăn loãng, ăn xong không cho uống nhiều nước, hoặc thay bằng ăn hoa quả, sữa chua. Trước khi đi ngủ không nên có những hoạt động mạnh. hoặc nghe những câu chuyện mang tính kích thích, làm bé quá hưng phấn thần kinh. Sau khi bé đi ngủ, cứ khoảng 2-3 giờ 1 lần. đánh thức bé dậy cho đi tiểu, không nên để bé đi tiểu trong trạng thái nửa thức nửa ngủ, như vậy việc huấn luyện bé sẽ không đạt được mục đích mong muốn. Ngoài ra, cũng đừng vì quá lo xa. sợ trẻ đái dầm mà đánh thức bé dậy đi tiểu quá nhiều, sẽ ảnh. hưởng tới việc ngủ nghê của trẻ, như vậy cũng sẽ không đạt được mục đích huấn luyện trẻ, tạo thành thói quen đi tiểu theo giờ cho trẻ.