Khi có kinh nguyệt trở lại có thể cho con bú không


Spread the love

Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nội dung bài này sẽ giải thích chi tiết khoa học về nguyên lý và cơ chế của nó dưới đây.

 “Trong chỗ lõm của xương bướm ở đáy sọ trên đầu có tuyến nội tiết rất nhỏ bé gọi là tuyến yên của sọ não. Tuyến yên của sọ não từ bộ phận đáy của não sa xuống, thông qua cán tuyến yên nối liền với khâu não dưới, phân chia ra 2 phần là lá trước và lá sau. Thể tích của nó tuy nhỏ nhưng lại có thể tiết ra rất nhiều loại kích tố. Ở lá trước tuyến yên tiết ra GH (tức Growth hormone- ND), Thyrotrotropin, AC TH (tức Corticotropin – ND), Ovestrin, Prolactin. Ở lá sau tuyến yên sản sinh ra ADH (tức Antidiuretic hormone-ND) và Oxy tocin. Những loại kích tố có quan hệ đến tiết sữa và kinh nguyệt là prolactin, Oxy tocin và Ovestrin. Prolacin làm cho sự phát dục hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để tuyến vú tiết ra sữa.”

Để trả lời thẳng vào câu hỏi này, có thể chia ra hai phần.

 Kinh nguyệt là do màng trong tử cung dưới tác dụng của Estrogen và progestin trong buồng trứng trước tăng sinh, sau bong rụng ra, gây nên xuất huyết có tính chu kỳ. Xuất huyết có tính chu kỳ cũng là hành kinh bình thường hàng tháng dựa vào sự điều hòa nhịp nhàng công năng của phần dưới khâu não – tuyến yên của não – buồng trứng. Phần dưới khâu não sản sinh – Ovestrin releasing hormone” điều tiết sự tiết ra và phóng ra của Ovestrin trong tuyến yên ở não. Ovestrin có tác dụng thúc đẩy và duy trì công năng của tuyến sinh dục.

 Ở phụ nữ nó có thể kích thích sự thành thục của noãn bào, sự rụng trứng và sự hình thành hoàng thể trong buồng trứng, và làm cho noãn bào và hoàng thể tiết ra sex hormone (bao gồm Progestin và Estrogen). Ngược lại, sex hormone ở buồng trứng lại có thể kích thích hoặc ức chế hoạt động phân tiết của phần dưới khâu não – tuyến yên của não. Sau khi phụ nữ có thai, do buồng trứng và nhau thai tiết ra lượng lớn, Estrogen và Progestin ức chế sự phân tiết và phóng ra Ovestrin ở tuyến yên của não, kinh nguyệt đình chỉ “Cuộc hiện tượng sinh lý. Phụ nữ cho con bú nói chung không hành kinh.

 Cũng như vậy, việc không hành kinh thời kỳ cho con bú thuộc hiện tượng sinh lý mà nguyên nhân thì lại là do trong cơ thể, Prolactin tăng cao, làm cho buồng trứng không có phản ứng hoặc phản ứng không tốt đối với Ovestrin. Nhưng, cũng có số ít phụ nữ tự mình cho con bú lại hành kinh trở lại. Đó là do mức Prolactin hạ thấp gây nên. Do đó, những phụ nữ thời kỳ cho con bú lại hành kinh trở lại thường lượng sữa tiết ra có phần giảm thiểu.

 Sau khi đã hành kinh trở lại vẫn có thể tiếp tục cho con bú. Cần biết rằng Progestin tuy về mặt khởi động tiết sữa có tác dụng chủ đạo, sự tiết sữa về sau còn quyết định bởi sự kích thích của mút bú sữa của trẻ sơ sinh. Mỗi khi trẻ mút bú ở bầu sữa mẹ, thông qua sự truyền dẫn của thần kinh, có thể thúc đẩy lá trước của tuyến yên ở não phóng ra từng đợt một Prolactin mà thúc đẩy sữa tiết ra, đồng thời còn có thể dẫn tới có tính chất phản xạ lá sau của tuyến yên ở não phóng ra Oxy tocin, kích thích tuyến vú và tế bào thượng bì cơ của ống tuyến thu co, thúc đẩy sữa phun phóng vào hốc hõm ống dẫn sữa. Vì vậy, không nên vì hành kinh trở lại mà ngưng cho bú hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ nữa.