Làm thế nào để luyện cho trẻ có đôi bàn tay khéo léo?


Spread the love

Làm thế nào để luyện cho trẻ có đôi bàn tay khéo léo?

 Nói chung, việc huấn luyện cho trẻ có đôi bàn tay mềm mại khéo léo nên bắt đầu ngay từ lúc bé được 2 – 3 tháng tuổi, bởi vào lúc đó, động tác sờ mó của đôi bàn tay trẻ đã xuất hiện, chẳng hạn như sờ nắn chăn, gối, đồ chơi… bé sờ mó được gì liền nắm giữ lấy, có điều, vào lúc đó, mắt và tay còn chưa phối hợp được với nhau. Động tác của tay, không có tính phương hướng. Sự cảm nhận xúc giác do sờ mó đồ vật sinh ra ở bé là một dạng kích thích tốt đối với não, vào lúc này, nếu đôi tay trẻ bị trói buộc gò bó, khống chế, hoặc đồ chơi quá xa, quá cao, thấy được mà không sao với tới được, không có điều kiện tiếp xúc được với các vật thể, sẽ bất lợi cho việc rèn luyện đôi tay và phát triển tâm lý trẻ.

 Khi bé được 6 tháng tuổi, động tác tay và mắt đã dần dần hoa nhịp được với nhau, tay đã có đích, chìa về phía vật thể nhìn thay được, đồng thời dần dần học được động tác dùng ngón tay phối hợp với 4 ngón tay đối diện cầm nắm đồ vật. Bắt đầu từ đó, việc nghịch ngợm xáo trộn với vật thể đã trở thành con đường chủ yếu giúp trẻ nhận thức sự vật.

 Bất kỳ lúc nào, chúng cũng say sưa nghịch ngợm xáo trộn bất cứ thứ gì vớ được trong tay, từ đó thông qua cảm giác nhận biết các đặc tính của vật thể như: to hay nhỏ, hình dáng, trọng lượng, cứng, mềm… Sau khi học được một động tác nào đó, trẻ sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần không hề biết chán, cứ mỗi lần lặp đi lặp lại như vậy tay sẽ mềm mại khéo léo thêm hộ chút; não bộ cũng sẽ linh hoạt thêm một chút. Trẻ khoảng một năm tuổi, rất thích bày biện xáo trộn các vật thể. Vì thế, cũng xin nhắc các bậc làm cha làm mẹ, trước hết hãy thu dọn sắp xếp đồ đạc, những vật quý giá, những gì dễ gây đổ vỡ, những dao, những kéo, những gì dễ gây nguy hiểm, hãy cất kỹ các đồ vật đó những nơi mà bé không làm sao với tay tới được, hãy cho bé nhiều đồ chơi, các loại đồ chơi có độ an toàn cao.