Người mẹ bị viêm gan B(HAA) dương tính cho con bú được không?


Spread the love

-Căn cứ vào điều tra tình hình dịch bệnh viêm gan các loại thì ở ta hiện nay cũng đang lan truyền rộng rãi các bệnh viêm gan A, viêm gan B, rất nhiều người mẹ mang trong người virus viêm gan B, nhưng chưa thấy có các triệu chứng viêm gan B thể hiện.

Chỉ có những người qua lấy máu xét nghiệm mới phát hiện đã bị viêm gan B (tức HAA) dương tính, cũng gọi là mang virus viêm gan B. Những người mẹ như vậy có thể vẫn cho con bú được, nhưng phải tiến hành miễn dịch nghiêm túc cho con. Nếu người mẹ chỉ bị kháng nguyên bề ngoài dương tính thôi thì sau khi sinh con trong vòng 6 giờ phải tiêm cho con 30mg (mcrogram) vắc xin phòng chống viêm gan B (hepatitis B Vaccine), 1 tháng, rồi 6 tháng sau đó lại phải tiêm tiếp, mỗi lần tiêm 30mg vacxin phòng chống viêm gan B.

Nếu người mẹ bị cả 3 kháng nguyên bề ngoài, kháng nguyên e, kháng nguyên hạt nhân đều là dương tính cả, thì sau khi sinh con trong vòng 6 giờ phải tiêm cho con 1 ống hepatitis B immune globulin loại đặc biệt, 1 tháng sau khi sinh lại phải tiêm tiếp 1 ống thuốc đó nữa, sau đó, cứ 2 tháng, rồi 3 tháng sau khi sinh lại phải tiêm tiếp, mỗi lần tiêm 30mg thuốc nữa.

Trường hợp người mẹ bị cả Kháng nguyên bề ngoài, kháng nguyên e, kháng nguyên hạt nhân đều là dương tính, thì cần phải xin ý kiến cụ thể của bác sĩ điều trị xem có được cho con bú hay không. Nếu khi nuôi bột thì người mẹ và đứa con sinh ra cần phải hoàn toàn cách ly để bảo đám các chất tiết ra như mồ hôi, nước bọt của người mẹ không bị nhiễm sang con.