Những loại thuốc người mẹ đang cho con bú cần thận trọng


Spread the love

Phần lớn các loại thuốc người mẹ uống đều thông qua tuần hoàn huyết dịch vào trong sữa cho con bú. Do công năng giải độc của gan và thận trẻ nhỏ chưa toàn vẹn, nên cho dù người mẹ chỉ uống lượng thuốc chữa bệnh đúng liều quy định thôi thì thuốc đó vẫn có thể tích trữ lại trong cơ thể trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ gây nên trúng độc.

Do đó, tất cả những người mẹ cho con bú nhất định phải rất thận trọng khi sử dụng thuốc chữa bệnh cho bản thân mình. Những loại thuốc sau đây mẹ uống sẽ có ảnh hưởng lớn đến đứa con đang bú sữa của mình, đều thuộc loại thuốc người mẹ phải thận trọng khi sử dụng, tốt nhất là kiêng dùng:

Các loại thuốc kháng khuẩn (Antibiotics, sulfadrygs):

Như thuốc Tetracycline có thể làm cho răng con bú sữa bị vàng ố, ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ xương của nó. Thuốc Chloramphenicol có thể ảnh hưởng công năng của hệ thống tạo máu của trẻ bú sữa mẹ. Thuốc Erythlomycin có thể gây tổn hại đến công năng gan của trẻ bú sữa mẹ uống thuốc. Kanamycine có thể làm cho trẻ đang bú sữa mẹ trúng độc thuốc mẹ uống, gây nên những biến chứng như tại điếc, sức nghe giảm sút, bị đái tháo protein. Thuốc Sulfisoxanzole mẹ uống có thể làm cho con  đang bú sữa mẹ bị bệnh hoàng đản vv…

Các loại thuốc ức chế thần kinh trung khu: Như thuốc Phenobarbital (còn gọi Luminal), Diazepam (còn gọi . Meprobamate, Librium, Phenytoin sodium v.V… Me uống thuốc thường có thể làm cho con bú sữa mẹ luôn thèm ngủ, sức mút sữa khi bú giảm sút, thể trọng tụt mạnh, thậm chí trẻ phát chứng bệnh hư thoát rất nguy hiểm (bệnh nguyên khí hư nhược tinh khí mất hết dần).

Các loại thuốc Iodine: Như thuốc Thiocarbamide pyrimidi và các loại thuốc có thành phần Iodine, nếu mẹ uống đều có thể làm cho tuyến giáp trạng của trẻ đang bú sữa mẹ sưng to.

Ngoài ra, người mẹ uống thuốc Quinine cũng làm cho trẻ đang bú sữa bị giảm tiểu cầu. Mẹ uống thuốc Reserpine (còn gọi là Reserpoid) có thể làm cho trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ bị chứng bệnh tắc mũi, bị ngủ mê man. Mẹ uống thuốc Miediling (còn gọi là Metronidazol) có thể làm cho trẻ bú mẹ bị nôn mửa, không muốn ăn, bị suy nhược toàn thân. Mẹ uống thuốc Ergot (tức Ergot alkaloids) sẽ làm cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ bị chứng buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, người suy yếu, hư nhược.

Như khi thật cần thiết, người mẹ phải uống các loại thuốc tránh thai và thuốc chống các loại u lớn trong thời kỳ đang cho con bú, thì phải rất thận trọng, cân nhắc kỹ rồi hãy quyết định uống thuốc và khi đó, tốt nhất là cai sữa, nuôi bột trẻ nhỏ.

Tất cả các loại thuốc nêu trên, người mẹ đang cho con bú phải cố hết sức tránh không được dùng hoặc chỉ dùng khi thật cần thiết, theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu thấy không dùng không được thì trong thời gian mẹ uống thuốc phải ngừng cho con bú, phải nuôi con bằng sữa bò và các thức ăn thay sữa khác mới được.