Những người mẹ nào không được cho con bú


Spread the love

Việc cho con bú ảnh hưởng trực tiếp đến sự phất triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì vậy những bà mẹ sau đây không được cho con bú vì sự an toàn của bé.

-Những người mẹ bị lao phổi, nhất là đang trong thời kì bệnh phát triển, không được trông nom chăm sóc và cho con bú. Nếu không, vừa có hại cho sức khỏe của con, vừa bất lợi cho sức khỏe có khỏe của bản thân người mẹ.

-Những người bị bệnh tim, nếu cho con bú sẽ tăng thêm gánh nặng cho tim.

-Những người mẹ bị bệnh viêm thận mạn tính, nếu và chăm sóc con sẽ vì vất vả mệt nhọc quá mà bệnh của bản thân càng sinh nặng thêm.

-Những người mẹ bị chứng bệnh động kinh, khi cho con bú mà bị động kinh thì sẽ làm tổn thương đến con, rất nguy hiểm. Hơn nữa, trong sữa của những người mẹ này có chứa các vị  thuốc như Luminal, Vilium, Phenytoin sodium v.v… Có thể gây nên những phản ứng rất không tốt đối với trẻ nhỏ, làm cho trẻ sinh ra các chứng bệnh hư thoát, thèm ngủ, toàn thân nổi lên những nốt ban đen v.v…

-Những người mẹ bị viêm gan, một mặt chất HbsAg có thể thông qua nước sữa truyền vào cho trẻ nhỏ, mặt khác rất bất lợi cho việc khôi phục lại sức khỏe cho bản thân người mẹ. Nhữn người mẹ bị bệnh này tuyệt đối không được hôn hít con, cà không được mớm cho con ăn.

-Những người mẹ bị bệnh tiểu đường cần phải qua điều trị bằng insulin làm cho bệnh tình ổn định hẳn đã rồi mới được cho con bú sữa. Nếu không, sẽ dễ gây nên hôn mê do chứng bệnh ketonuria do bệnh tiểu đường sinh ra, chất insulin dạng ỷ lại đặc biệt là như vậy.

-Những người mẹ bị bệnh cơ năng của tuyến giáp trạng cao quá mức bình thường, trong thời gian uống thuốc điều trị, không được cho con bú để tránh con cũng sẽ bị bệnh về tuyến giáp trạng.

-Những người mẹ bị viêm tuyến vú, cần lập tức đến điều trị tại bệnh viện, chờ cho khi nào bầu vú mềm trở lại, hết sung đau rồi mới được cho con bú.

-Những người mẹ bị các bệnh cảm nhiễm cấp tính, cần phải điều trị bằng các loại thuốc kháng khuẩn như sulfonamide,illotycin, lincomycin, chloromycetin .v. thì tạm thời phải ngừng cho con bú cho đến khi khỏi bệnh. Sau mấy ngày ngừng uống thuốc thì mới được cho con bú.

-Những người mẹ sinh ra những đứa con bị các chứng bệnh như có đường galactose trong máu(glactosemia) hoặc bệnh có arcylophennone trong nước tiểu, thì lập tức không cho con bú sữa mẹ.