Những yêu cầu khi lựa chọn đồ chơi cho bé


Spread the love

Những yêu cầu cần biết khi lựa chọn đồ chơi cho bé mà bố mẹ cần biết

 Đồ chơi là người bạn đường không thể thiếu được của trẻ thơ. Trong biển cả mênh mông của thế giới đồ chơi như ngày nay, việc lựa chọn đồ chơi cho bé, phải căn cứ theo đặc điểm lứa tuổi, phải lựa chọn sao cho bé dễ tìm hiểu và nắm được cách chơi, lại phải an toàn và phù hợp với các yêu cầu về vệ sinh, để làm cho bé trong quá trình chơi tăng thêm sự hứng thú trong cuộc sống, phát triển được trí năng cho bé.

 Trẻ 2 – 4 tháng tuổi, năng lực vận động còn chưa hoàn thiện, nên lựa chọn các loại đồ chơi có màu sắc rực rỡ, thể tích lớn có tiếng nhạc… như các con giống cao su bơm hơi, những chiếc chuông treo bằng nhựa… có thể treo đồ chơi trên giường, để bé dễ nhìn thấy, và nên luôn thay đổi vị trí, giúp trẻ phát triển năng phân biệt sự vật bằng mắt, để phát triển thị giác và thính giác cho bé.

 Đối với trẻ 4 – 8 tháng tuổi, những vận động theo ý muốn và không theo ý muốn đang hình thành, thị giác và xúc giác đã kết nối quan hệ với nhau, trẻ đã bắt đầu dùng tay thực hiện động tác, như sờ, nắn, lắc, kéo, chống đỡ, ném vứt… nên chọn các loại đồ chơi trẻ có thể thò tay sờ, bóp, túm chặt… đồ chơi nên dùng dây xấu lại thành chuỗi, treo vào những nơi mà bé có thể nhìn thấy được, với tới được như bên trên hoặc hai bên giường, huấn luyện trẻ tập nắm, tập giữ và những động tác phối  hợp giữa mắt và tay.

 Bé được 6 – 8 tháng tuổi, là lúc bé đang tập bò, có thể đặt đồ chơi chạy pin ở những nơi mà bé phải vất vả cố sức bò đến mới vớ được.

 Trẻ 8 – 12 tháng, đã phân biệt được màu sắc, vả lại từ trang thái ngồi, bé đã đứng lên được, như mách bảo cho bố mẹ biết rằng, bé muốn tập đi ở giai đoạn này, những thứ mà bé thích, là những thứ có thể quăng, ném được, chúng ném được càng xa, càng nhiều, càng lấy đó làm điều thích thú. Chọn đồ chơi cho bé cần phải đơn giản, thú vị, và bền; kiểu như các loại đồ chơi làm từ nhung lông dài, làm bằng cao su. Các loại đồ chơi cơ khí lên giây cót như gà trống nhảy tưng tưng, gấu chó nhảy múa, chó sủa, thỏ trắng lắc đầu qua lại… những thứ đồ chơi như vậy sẽ làm cho bé cảm thấy ngộ nghĩnh, bật cười ha hả.

 Đối với trẻ 1-2 tuổi, các loại đồ chơi cần có yêu cầu rõ ràng, như con lật đật, súng lục, bộ xếp hình bằng gỗ. Bé 2 – 3 tuổi, có thể cho chơi một số trò chơi ghép hình, ghép tranh phức tạp hơn một chút, có thể cho bé chơi những đồ chơi lắp ghép, có thể – lắp vào được để phát triển óc tư duy và sức tưởng tượng cho trẻ.

 Trẻ từ 3 – 4 tuổi, có thể cho trẻ chơi các loại đồ chơi đó để tiến hành các trò chơi đơn giản, chẳng hạn như: dùng các mẩu gỗ chắp thành những hình phức tạp hơn một chút, lắp ghép thành nhà cửa, lắp ghép thành cầu cống.

 Thứ đến, việc lựa chọn đồ chơi, phải phù hợp với các yêu cầu bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ, nhưng cũng phải bảo đảm bền, chắc, dùng được lâu. Đồ chơi của trẻ không được có bất kỳ chất độc nào, lại không được phép sắc nhọn, đề phòng trường hợp trẻ bị xây xước chân tay. Tốt hơn hết là, bố mẹ hãy chọn mua những loại đồ chơi chắc chắn, dùng bền cho trẻ chơi, bởi trẻ rất hiếu động, lại tò mò, lúc nào cũng muốn tháo tung ra, xem cho đến tận cùng, hoặc hay quăng quật lung tung.

 Cuối cùng, việc lựa chọn đồ chơi cũng phải tính đến tính giáo dục và nghệ thuật, nhưng cũng phải bảo đảm đẹp và rẻ. Đế phát triển trí lực cho trẻ, có thể chọn một số đồ chơi mang tính chất giáo dục và khoa học, chẳng hạn ghép tranh, bảng lắp ghép, xếp hình, bàn tính, kính viễn vọng, máy điện thoại… Để triển khai các hoạt động văn thể, bố mẹ có thể chọn mua các loại bàn cờ, các loại bóng, dụng cụ nhảy dây, nhạc cụ đồ chơi, trống 40 chơi, các loại xe cộ đồ chơi… Khi lựa chọn, cần lưu ý: đồ chơi phải có dáng đẹp, màu sắc phải hấp dẫn, hoặc loại đồ chơi có âm thanh, vận động được, dí dỏm, ngộ nghĩnh, hấp dẫn, có sức lôi cuốn. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần khắc phục quan niệm “tiền nào của ấy, hàng tốt thì giá sẽ cao”, những đồ chơi lý tưởng, chắc gì cứ phải cao cái chính là những thứ đồ chơi ấy gây được sự say mê hứng thú cho trẻ, đồng thời phát huy được trí lực trẻ là đạt yêu cầu. Nếu có thể để trẻ tự tạo ra đồ chơi cho mình, thì lại càng hay, vừa rèn luyện được tình cảm và sự say mê, vừa khêu gợi phát triển trí lực, lại phát huy được óc sáng tạo cho trẻ.