Phải tiến hành giáo dục sớm cho trẻ như thế nào?


Spread the love

Bố mẹ cần tiến hành giáo dục sớm cho trẻ như thế nào?

 Trẻ sơ sinh nhận thức thế giới xung quanh và tìm được mối liên hệ với bên ngoài thông qua cảm giác và tri giác. Vì thế, việc giáo dục con trẻ phải chú trọng việc rèn luyện các mặt cảm giác và trị giác. Cái gọi là cảm giác và trị giác ấy chỉ sự nhận thức các đặc tính về màu sắc, mùi vị, hình dáng… thông qua các cơ quan cảm giác như mắt, mũi, tai… đối với các vật thể trong môi trường xung quanh của con người. Bố mẹ cần phải kịp thời động viên,  kích thích, gợi mở cho trẻ một cách thích đáng, rèn luyện các cơ quan cảm giác và cả hệ thống thần kinh trung ương, đại não cũng như các bộ phận hữu quan của chúng, để thúc đẩy phát triển trí lực cho trẻ. Trước hết, bố mẹ phải sắp xếp bố trí một thiên đường tý hon cho bé. Để thị giác của bé phát triển sớm, nên sắp xếp bố trí cho bé một môi trường thích hợp, màu sắc rực rỡ.  Chẳng hạn như, xung quanh giường ngủ của bé, có thể treo các đồ chơi hoặc các đồ vật thật có màu sắc tươi sáng rực rỡ như màu vàng, màu đỏ, màu xanh, bài trí có cả hoa tươi hoặc hoa ni lông…  quần áo, chăn gối, các đồ dùng cho bé, tốt nhất là nên có nhiều màu sắc khác nhau. Khi bé thức, những thứ đó sẽ đập vào mắt bé, kích thích thị giác, thúc đẩy thị giác phát triển.

 Thứ đến, có thể cho bé nghe nhiều những điệu nhạc êm dịu, thông thường trẻ em vẫn thường thích nghe nhạc, thông quá tiếng nhạc êm dịu, hấp dẫn, có thể mang đến cho bé những kích thích vui tươi và sự thoả mãn. Qua nhiều công trình nghiên cứu người ta đã chứng tỏ rằng, những bé thường được nghe nhạc, so với những bé cùng lứa bình thường khác, ánh mắt và sự biểu lộ tình cảm linh hoạt nhạy cảm hơn, động tác và tiếng nói cũng sớm thành thục hơn… Nhưng khi cho bé nghe nhạc, phải chú ý: âm lượng không nên quá to, đồng thời nguồn âm thanh không nên bố trí quá gần tai trẻ, đề phòng gây tổn hại cho thính lực của bé.

 Thứ ba, hãy để cho bé hoạt động chân tay. Sự phát triển động tác của trẻ, phản ánh mức độ kiện toàn và phát triển của hệ thống thần kinh, vì thế phải tăng cường rèn luyện cử động chân tay cho bé, hãy để bé cử động chân tay nhiều. Trẻ ở độ tuổi 5 – 6 tháng tuổi trở lên đã có thể tự mình sử dụng đồ chơi và chơi bằng các đồ vật thật, thông thường, nên chọn các loại đồ chơi có màu sắc rực rỡ tươi sáng cho bé chơi, loại đồ chơi cũng nên thường xuyên thay đổi, để tăng cường sự hấp dẫn, gây sự say mê hứng thú cho trẻ. Ngoài ra, cũng cần phải cho bé tập lật, tập lăn, tập bò, tập đạp, tập đá… sự phát triển của động tác sẽ làm tăng thêm phạm vi tiếp xúc và quan sát với thế giới bên ngoài của trẻ, nâng cao năng lực nhận thức thế giới bên ngoài cho chúng.

 Thứ tư, hãy cho trẻ tiếp xúc nhiều với thế giới thiên nhiên. Những bé trong vòng 1 năm tuổi, cần thường xuyên cho ra bên ngoài tiếp xúc với thế giới tự nhiên, chẳng hạn như bế chúng đi công viên, hoặc đi ra ngoài đồng ruộng, nhìn ngó thế giới màu xanh lục, ngắm nhìn quang cảnh điền viên muôn hình muôn vẻ, tiếp nhận những khung cảnh tốt đẹp của thiên nhiên. Có thể cho bé đi thăm các vườn động vật xem các loại động vật, các loại gia cầm, các loại chim muông v.v… nâng cao sự say mê hứng quan sát thế giới, kích thích phát triển tính hiếu kỳ, ham hiểu biết cho trẻ. Cũng có thể bế bé vào các cửa hàng cho bé dòm ngó các loại hàng hóa bày la liệt bên trong, các tranh ảnh, các tượng mẫu v.v.. vừa cho bé quan sát, vừa giảng giải cho trẻ, làm được như vậy không những có lợi cho việc phát triển thị giác, cảm giác, thính giác, mà còn làm phong phú thêm những tri thức cảm tính cho bé nữa, quan trọng hơn vẫn là đặt nền móng cho việc phát triển tâm lý tốt đẹp cho trẻ. Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, có thể hít thở được không khí trong lành tươi mát, tiếp nhận trực tiếp những tia nắng ấm, và chân tay được hoạt động, giúp trẻ phát triển cơ thể, trưởng thành khoẻ mạnh.

 Cuối cùng, hãy cho bé tiếp xúc nhiều với người lớn. Để phát triển ngôn ngữ và năng lực biểu đạt cho trẻ, người lớn cần thường xuyên giao tiếp với trẻ, thường xuyên “nói chuyện” với trẻ, “hỏi chuyện” trẻ, dẫn dụ cho trẻ cất tiếng nói và cất tiếng cười, dạy bé nói những từ đơn giản như “ba”, “mẹ”, dạy bé làm những động tác đơn giản, giảng giải cho bé nội dung của những bức tranh vv… Người lớn thường xuyên giao tiếp với bé, không những làm cho năng lực biểu đạt và năng lực lý giải bằng ngôn ngữ của trẻ được phát triển, mà đồng thời cũng có thể tạo môi trường quan trọng để trẻ phát triển tinh thần và thể chất. Như vậy, không những trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, thoả mãn, mà tiềm năng trí lực của trẻ cũng được phát triển.