Phát triển khả năng nghe cho trẻ như thế nào


Spread the love

Phát triển khả năng nghe cho trẻ như thế nào?

 Nhiều bé, tai rất thính, nhưng cũng có nhiều bé thính giác kém phát triển. Sự khác biệt ấy chịu ảnh hưởng rất lớn của việc giáo dục sớm cho trẻ ở gia đình, nhưng miễn sao, bé không bị điếc bẩm sinh là may mắn rồi! Trẻ sinh ra, chẳng bao lâu sau đã biết nghe, nhưng do việc huấn luyện, dạy dỗ về năng lực nghe sau khi sinh khác nhau nên sự phát triển khả năng nghe cũng sẽ rất khác nhau, vì thế bố mẹ cần luyện nghe cho bé sớm.

 Những câu hát ru mềm mại nhẹ nhàng của bố mẹ, và cả những tiếng cười giọng nói âu yếm vuốt ve bé đâu đơn thuần thể hiện tình cảm của bố của mẹ với bé, mà còn là những bài học vỡ lòng tập nghe cho bé. Nếu cứ tiếp tục thường xuyên như vậy, trẻ chẳng mấy nỗi phân biệt được đâu là giọng bố, đâu giọng me, dù bé đầu hiểu được ý nghĩa từng từ từng tiếng, nhưng vẫn có thể thấy được, bé nhận ra tiếng nói thân thuộc của bố của mẹ, mà khoa chân múa tay, quẫy đạp liên hồi… đôi khi còn cất lên mấy tiếng đơn âm đáp lại. Khi bé lớn thêm tý , là có thể cho bé chơi một vài loại đồ chơi phát ra âm thanh, cho bé dựa vào âm thanh mà lần tìm, chọn đồ chơi, rèn luyện thính giác cho bé.

 Khi trẻ em biết nói những câu đơn giản, có thể cho bé tập phân biệt những tiếng động trong môi trường sống xung quanh, như tiếng gió, tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng ôtô, tiếng vó ngựa, tiếng bước chân và cả tiếng kêu của các động vật và côn trùng mà bé đã từng nhìn thấy được. Để tăng cường hứng thú nghe tiếng động cho bé, có thể dùng phương pháp cho bé chơi trò chơi, để trẻ có thể phân biệt các loại âm thanh, phân biệt độ cao, thấp, nặng, nhẹ, dài, ngắn của âm thanh. Nếu như, biết căn cứ vào sự phát triển sinh lý của trẻ một cách có ý thức, tăng cường huấn luyện khả năng nghe cho trẻ, thì miễn sao bé không bị điếc bẩm sinh, đều có thể luyện cho bé trở nên có đôi tai thính được.