Phòng chữa đầu vú bị nứt


Spread the love

Đầu vú nứt vỡ là một việc hết sức hao tổn với người mẹ cho con bú. Hễ đầu vú nứt vỡ, mặt ngoài da ở đó loét hoặc nứt toác thành khe kẽ, không những khi cho con bú gây nên đau đớn, có khi còn xuất huyết nữa. Chính vì cho trẻ sơ sinh mút bú thấy đau nên thường không thể kiên trì cho con bú được. Đầu vú do vì thường xuyên không được bú hết sữa, sữa tiết ra ngày càng ít đi. Ngoài ra, sau khi da ở đầu vú bị nứt vỡ, vi khuẩn rất có khả năng từ miệng vết thương xâm nhập tuyến vú, gây nên viêm tuyến vú. Vì vậy cần phải nắm vững cách điều trị nứt vỡ đầu vú và đặc biệt chú trọng việc đề phòng không để xảy ra tình trạng này.

Đầu vú nứt vỡ phần nhiều thấy ở những sản phụ sinh con lần đầu coi nhẹ việc bảo vệ bầu vú. Từ khi mang thai phải thường xuyên dùng xà phòng và nước ấm rửa đầu vú làm cho da ngoài của đầu vú tăng sinh, trở nên dày để người mẹ không bị đau khi cho con mút bú người mẹ.

Đối với những thai phụ đầu vú có vết lõm vào, nhỏ hoặc dẹt càng phải luôn luôn chú ý sau khi lau rửa sạch, dùng một tay ấn chặt vào quầng vú, tay kia nhẹ tay kéo đầu vú ra, làm cho đầu vú dần dần được uốn nắn lại. Song Có một số sản phụ rõ ràng trong thời gian mang thai đã có ý thức làm như vậy nhưng thời gian cho con bú vẫn phát sinh nứt vỡ đầu vú, nguyên nhân có thể là do không chú ý vệ sinh khi cho con bú hoặc phương pháp cho con bú không thỏa đáng.

Vì vậy phải rất chú ý: 

– Sau mỗi lần cho con bú cần phải lau khô đầu vú và dùng khăn mùi xoa hoặc vải xô thật sạch trùm lên, sau đó mặc áo lót ngực có giữ khăn sạch đó. 

– Mỗi lần thời gian cho con bú không được quá 15 – 20 phút vì thời gian mút bú quá dài sẽ làm cho da ở đầu vú bị thấm nước bọt mềm ra, dễ phát sinh nứt vỡ.

– Khi cho con bú, cần để cho trẻ ngậm hết quầng vú xung quanh đầu vú, chứ không chỉ là ngậm mút ở đầu vú, để giảm thiểu sự ma sát đối với da đầu vú.

Vậy nếu đầu vú bị nứt vỡ, bạn phải làm thế nào?

Điều quan trọng nhất là chú ý gấp bội vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ đầu vú, đề phòng bị cảm nhiễm. Nếu bị nứt vỡ nhẹ sau khi cho con bú có thể dùng Friars balsam 10% hoặc Sodium morrhuate 50% bôi lên đầu vú, trước khi cho con bú lần sau cần phải rửa sạch. Nếu bị nứt vỡ nghiêm trọng hoặc khi cho con bú bị đau dữ dội, cần áp dụng chụp đầu vú thủy tinh vào để gián tiếp cho con mút bú sữa, hoặc dùng dụng cụ hút sữa ra cho vào bình sữa cho con mút đầu vú cao su. 

Dụng cụ trợ ti