Phòng trị bệnh đái dầm ở trẻ em


Spread the love

Phòng trị bệnh đái dầm ở trẻ em như thế nào?

 Đái dầm là một loại bệnh của trẻ em đã trên 3 tuổi nhưng vẫn không thể khống chế được sự bài tiết nước tiểu của chính bản thân mình, bài tiết nước tiểu trong khi đang ngủ mà thân không hề hay biết, mãi đến lúc tỉnh dậy mới cảm giác bị ướt quần áo. Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng dái dầm, nhưng phần lớn là do nhân tố tinh thần gây nên, chức năng thần kinh trung ương lớp dưới vỏ não không ăn nhịp với nhau, ngoài ra, các bệnh tật về đường tiết niệu, bệnh giun kim… cũng có thể ấn tới phát sinh và phát triển loại bệnh này.

 Việc trị liệu bệnh đái dầm, trước hết cần xác định rõ nguyên nhân. Nếu do một loại bệnh nào đó gây nên, như viêm cửa niệu đạo, viêm bàng quang, hay do bệnh giun kim gây nên, thì phải trị liệu các bệnh đó, trừ khử được nguyên nhân gây bệnh, thì bệnh đái dầm ắt cũng sẽ khỏi theo. Nếu là do các nhân tố về tinh hần gây nên, thì phải tìm cách loại trừ những gánh nặng về tinh thần vẫn đè nặng lên tâm hồn trẻ. Kiên trì nhấn nại thuyết phục chỉ bảo, gây dựng cho trẻ chế độ sinh hoạt hợp lý, không nên vì chuyện đái dầm mà chửi mắng trẻ, e rằng sẽ dẫn đến hậu quả trái ngược. Còn nếu do tư thế nằm ngủ không hợp vệ sinh, dẫn tới đái dầm, thì chỉ cần uốn nắn tư thế nằm ngủ cho trẻ, cho trẻ ngủ nằm nghiêng đồng thời sửa tư thế nằm ngủ đã thành thói quen ấy cho trẻ, thì chẳng cần phải thuốc thang gì, cũng chữa trị được bệnh đái dầm của trẻ, tự nó rồi sẽ khỏi.

 Việc phòng tránh bệnh đái dầm cho trẻ, điều cốt yếu nhất là phải rèn luyện cho trẻ thói quen đi tiểu theo giờ và nếp sinh hoạt hợp lý điều độ theo thời gian hàng ngày. Đối với trẻ đã khá lớn, thì chớ để trẻ chơi quá sức, quá mệt mỏi. Trước khi cho trẻ đi ngủ, cần cho trẻ đi tiểu cho kiệt hết nước tiểu, khi trẻ ngủ, cần ghi nhớ lúc nào là lúc trẻ thường đái dầm, thì trước đó hãy đánh thức trẻ dậy cho đi tiểu, rồi từ đó rèn cho trẻ thành nếp tự đi tiểu đêm đúng giờ. Trẻ mắc chứng đái dầm, thì bữa ăn tối và trước khi đi ngủ tốt nhất là không nên cho ăn uống các thức ăn lỏng, hạn chế uống nước, nếu cần uống thuốc, nên uống vào ban ngày để giảm thiểu lượng nước tiểu trong bàng quang.

Ngoài ra, cũng phải tích cực phòng tránh các bệnh tật gây nên chứng đái dầm cho trẻ.