Sau khi nghỉ sinh bao lâu có thể sinh hoạt tình dục bình thường


Spread the love

Khi nào có thể sinh hoạt tình dục trở lại bình thường?

Có thể nói đây là vấn đề mà mỗi sản phụ đều muốn hỏi. nhưng lại ngại không muốn nói ra. Thực ra thì không có gì phải ngại hỏi cả, ai cũng đều biết cần phải nắm vững vấn đề này. Thời gian nghỉ sau khi sinh nhất là khi sản dịch chưa sạch hết, tuyệt đối không được sinh hoạt tình dục. Thời kỳ nghỉ sau khi sinh có ý nghĩa gì?

– Sau khi sinh, ngoài bầu vú ra, các cơ quan, tổ chức trong toàn thân sản phụ, nhất là bộ máy sinh sản đều đang hồi phục trở lại trạng thái trước khi có thai. Sự biến đổi hoàn nguyên này tương đối chậm chạp, nói chung cần phải 6 – 8 tuần mới có thế hoàn thành, mà giai đoạn này chính là thời kỳ nghỉ sau khi sinh. Trong thời gian này sự biến đổi của tử cung lớn nhất. Một là, do sự giảm bớt protein plasmin trong tế bào cơ và thu nhỏ thể tích, tử cung dân dân khôi phục trở lại như bình thường.

-Hai là, sau khi sinh, cổ tử cung rão rời, sung huyết, phù, thành rất mỏng, khoảng độ 1 tuần mới có thể khôi phục hình ở như cũ, đến 4 tuần sau khi sinh mới bắt đầu khôi phục li độ to nhỏ như bình thường, song, thường để lại vết sẹo nứt vỡ.

-Ba là, mang thai cùng với nhau thai từ sau khi màng lột của tử cung bóc tách và bài xuất ra, bộ phận màng lột còn thừa lại dày mỏng không đều sẽ biến tính và bong rơi ra, màng trong tử cung mới được tái sinh từ tầng nền đáy phải khoảng 10 ngày sau khi sinh mới hoàn toàn khôi phục lại.

– Bốn là, nhau thai sau khi bóc tách và bài xuất từ chỗ bám vào đó để lại một mặt vết thương bên ngoài thô ráp không đều trong huyết quản nứt đứt có hình thành tắc mạch máu.

– Sau đó, tổ chức hoại tử ở mặt ngoài chỗ nhau thai bám vào bong rơi ra, màng trong mới sinh ở lớp nền đáy phía dưới nó và xung quanh nó dần dần thu phục, nhưng tiến độ tương đối chậm chạp, phải cho mãi tới 6 – 8 tuần sau khi sinh mới hoàn toàn khép miệng. Chất bài xuất ra ở âm đạo thời gian nghỉ sau khi sinh gọi là sản dịch. Thành phần chủ yếu của nó là huyết dịch và tổ chức màng lột bị hoại tử. Sản dịch chưa sạch phản ánh tình trạng mặt vết thương trong tử cung vẫn chưa khép miệng, miệng cổ tử cung vẫn chưa khép kín. Nếu lúc đó sinh hoạt tình dục trở lại, thì hậu quả khó có thể tưởng tượng được, rất dễ dẫn tới đưa vi khuẩn vào, và trong môi trường sản dịch đó vi khuẩn càng sinh sôi nảy nở mạnh, xâm phạm vết nứt ở cổ tử cung và mặt vết thương ở thành tử cung, gây nên viêm tử cung, làm cho sung huyết ở khoang chậu, dẫn đến sản dịch tăng nhiều, ra dầm dề, không sạch được.

– Mặt khác, trong thời gian nghỉ sau khi sinh, sự biến đổi trong toàn thân ở rất nhiều khâu, thân thế chưa hồi phun khỏe mạnh như trước, sức đề kháng hạ thấp rất nhiều, có thể vì thế mà bị cảm nhiễm nghiêm trọng. Hơn nữa, vết sẹo ở chỗ vết thương ở hội âm và ở âm đạo mới hình thành, sinh hoạt tình, dục quá sớm tất nhiên lại nứt toác ra. Do đó, nói chung, cần phải 2 tháng sau khi sinh, khi sản dịch đã hết sạch, hơn nữa chờ cho sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho rằng có thể khôi phục trở lại sinh hoạt tình dục, nhưng cần phải áp dụng biện pháp tránh thai (dùng dụng cụ tránh thai, bao cao su tránh thai hoặc chụp mũ tử cung là thích hợp). Tuyệt đối cấm uống thuốc tránh thai và đặt vòng thuốc tránh thai ở âm đạo, bởi vì lúc này mà dùng các phương pháp tránh thai đó sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa cho con bú. Cần biết rằng, thời kỳ cho con bú cho dù kinh nguyệt chưa trở lại cũng vẫn có thể thụ thai được.