Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ ba


Spread the love

Hình dáng của thai nhi tháng thứ ba

Khi mang thai ở tháng thứ ba, từ tuần thứ 8 trở đi, thể trọng thai nhi có thể từ 15 – 20g, dài từ 7 – 9cm, thai nhi phát triển nhanh, đến cuối tháng thứ 3 nặng khoảng 40g, dài khoảng 9 – 10cm. Hệ thống xương thai nhi hình thành, đuôi mất hết, não vẫn rất to. Cằm dưới và má phát triển đầy đủ, quan trọng hơn là đã mọc mũi, xung quanh môi lợi, thanh đới, mí mắt, tóc, cả móng. tay móng chân cũng mọc rồi.

Vì da vẫn trong suốt, nên có thể nhìn thấy hệ tiêu hóa ở trong thai nhi đã hoàn toàn biến thành dạ dày, ruột, gan, lá lách, VV… Khí quan nội tạng càng phát triển, thận cũng tiến tới hoàn chỉnh, đã có ống dẫn niệu, thai nhi đã có thể tiến hành bài tiết ví lượng rồi. Lúc này giới tính của thai nhi đã hình thành bước đầu, ống rốn dài ra, thai nhi có thể tự do xoay chuyển trong nước ối.

Dưỡng thai tháng thứ ba

Thai nhi không ngừng tăng trưởng, nhưng người ngoài nhìn vào bụng vẫn chưa nhận rõ, tử cung dần to lên. Đến tuần thứ 11, tử cung to như nắm đấm, đè lên bàng quang gây nên đi tiểu nhiều, còn dẫn tới một số hiện tượng như táo bón, bệnh tả…, đầu vú có những sắc tố chìm; chất dịch trong âm đạo tăng nhiều… Những phản ứng mang thai ban đầu tuần thứ 8 – 9 biểu hiện là rõ ràng nhất, đến tuần thứ 10 – 11 sẽ từ từ giảm bớt. Theo thông kê, khoảng từ 70 – 80% số vụ sảy thai là phát sinh vào tuần thứ 12, do đó trong giai đoạn này phải chú ý mấy điểm sau:

 Tránh lao động quá mệt mỏi, sinh hoạt hàng ngày phải có chế độ bảo đảm an toàn:

Khi mang thai 3 tháng là thời kỳ dễ sảy thai nhất, nên dừng các hoạt động thể lực, vận động thể thao quá mạnh… Tránh lao động quá mệt mỏi, sinh hoạt hàng ngày phải có chế độ bảo đảm an toàn, tránh những tác động đè lên bụng, phải đặc biệt chú ý khi mang vật nặng, khi lên xuống cầu thang, ngồi giặt đồ, đứng lâu, không đi giày cao gót 3cm trở lên, khiêu vũ… Những phụ nữ đi làm, nên tránh làm việc trong môi trường nước, hàng ngày ngủ phải chú ý giữ ấm vùng bụng, mùa đông nên hạn chế ra ngoài; thường xuyên chú ý tắm rửa, tắm xong nên giữ ấm phòng cảm lạnh.

Chú ý phòng chống các bệnh truyền nhiễm:

Những người mang thai mắc bệnh cảm cúm có thể dẫn đến việc thai nhi bị sứt môi, hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh, trí lực thấp, thiếu mắt bẩm sinh… Phải tránh xa những chất có hại như: thiếc, benzene, magie, phòng chống khí độc trong gaz để phòng chống thai nhi dị hình và sảy thai. Thời gian thai nhi có nguy cơ dị hình ngũ quan cao nhất là: Sau khi thụ tinh từ 15 – 27 ngày, mắt từ 24 – 29 ngày, tim từ 20 – 29 ngày, tứ chi từ 24 – 36 ngày, Cơ quan sinh dục từ 28 – 62 ngày. Ở thời kỳ đầu mang thai, phụ nữ mang thai phải tăng cường bảo vệ, đề phòng thai nhi dị hình dị dạng.

Kiểm tra trước khi sinh:

Chậm nhất là thời kỳ này đi khám lần đầu và đi khám định kỳ trước khi sinh để chuẩn bị tốt việc giữ gìn sức khỏe và kiểm tra tình hình sức khỏe trong thời gian mang thai. Nếu như đau bụng dưới hoặc âm đạo ra máu thì nên đến bệnh viện kiểm tra, không được coi thường.

Kiên trì tập thể dục:

Để giữ gìn sức khỏe và dưỡng thai thì phụ nữ mang thai có thể làm vài động tác làm giảm mệt mỏi của các cơ, làm giảm cảm giác nặng nề ở bụng, thả lỏng cơ vai và cơ ở xương chậu. Khi mang thai được 8 tuần nên tập từ 1 – 2 lần/tuần nhưng không nên tập quá mệt. Trước khi tập thể dục phải đi vệ sinh, nếu có dấu hiệu sảy thai thì nghiêm cấm vận động.

Điều tiết thức ăn:

Phải làm giảm bớt sự không tiêu hóa bất an mang lại, điều tiết thức ăn, tăng sức ăn, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng. Nên cố gắng ăn, không được sợ nôn mà không dám ăn. Nên cố gắng lựa chọn thức ăn có chế độ dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, Nên ăn nhiều bữa, ăn nhiều hoa quả, uống ít trước khi ăn cơm, có thể uống thêm một lượng lớn nước hoa quả, sữa bột…

Không thích hợp với việc uống vitamin B6:

Để khắc phục tình trạng sức ăn giảm, buồn nôn… có thể dùng một lượng vitamin B6 thích hợp, thông thường mỗi ngày dùng uống từ 5 – 10mg, mỗi ngày 3 lần. Nhưng không uống nhiều hoặc dùng một lượng lớn trong một thời gian dài, tránh gây nhiễm độc, ảnh hưởng đến thai nhi.

Chống bệnh táo bón:

Thời kỳ mang thai chất kích tố tăng cao, tử cung to dần và chèn ruột, ức chế các chức năng của ruột, do đó dễ sinh ra bệnh táo bón, bệnh trĩ. Nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều chất xơ như hoa quả, rau, các loại đậu, uống các loại sữa, hoa quả, tiếp đến là vận động thích hợp.

Chú ý giữ gìn sức khỏe ở chân:

Chân là trái tim thứ hai của con người. Rất nhiều phụ nữ có thai ba tháng chân đều bị phù, dần dần phát triển xuống đùi và cả bàn chân từ đó đi đứng không cân bằng, tuần hoàn máu không thông. Theo sự tăng của trọng lượng, gót chân càng chịu áp lực lớn. Từ đó dẫn đến đau lưng, vì vậy nên ăn mặc thoáng rộng, đi giày vải để giảm bớt phù thũng ở chân, gánh nặng ở vai.