Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ bảy trở đi


Spread the love

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ bảy

Thai nhi thời kỳ này sinh trưởng nhanh nhất. Thân dài 35 – 38cm, nặng 1000 – 1200g, mỡ tích luỹ nhanh chóng, cơ thể càng ngày càng mập, những nếp nhăn nheo bề mặt ngoài vẫn rất nhiều, giống một cụ già tý hon, mắt đã có thể mở, tóc dài khoảng 5mm. Thai đạp càng nhịp nhàng. Lúc này hệ thống thính giác, truyền âm đã hoàn thành đầy đủ đồng thời có thể phát sinh phản ứng nghe tiếng máu chảy, tiếng tim đập, tiếng nói thì thầm của cha mẹ và các âm thanh đến từ bên ngoài, ngoài âm trầm bị lọc ra còn lại các âm thanh khác đều được tại thai nhi tiếp nhận. Tinh hoàn thai nhi nam còn chưa xuống đến âm nang. Âm hộ, âm vật đã nổi rõ ở thai nhi nữ. Thai phụ nếu sinh sớm ở thời kỳ này thai nhi có thể hít thở nhẹ và khóc, nhưng rất khó sống. Tuy vậy theo đà phát triển của khoa học kỹ thuật, khả năng sống của thai nhi sẽ ngày càng lớn.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ tám

Thai nhi trong thời kỳ mang thai 8 tháng, hàng loạt khí quan như đại não, thận, phổi đã phát triển đến một mức nhất định, nếp nhăn da giảm dần, lông nhỏ toàn thân mất dần. Thân thai nhi dài 40 – 44cm, cân nặng 1500 – 1700g. Nước ối không tăng thêm nữa. Thai nhi vốn cứ trôi nổi tự tại ở trong túi ối lúc này đã áp chặt tử cung và cố định vị trí theo hướng sinh ra, vì đầu nặng, thường thì đầu tự nhiên chúc về phía dưới. Thai nhi đầu chúc về phía dưới càng thuận theo đường sinh sản của mẹ, tạo điều kiện cho thai nhi sinh ra thuận lợi. Còn ngược lại, nếu đầu thai nhi không chúc xuống, vẫn ở trên cao hoặc nằm ngang (ngôi ngang) thì người mẹ phải tập “trồng cây chuối” để hỗ trợ cho thai nhi đầu chúc dần về phía dưới thuận theo đường sinh sản.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ chín

Khi mang thai 3 tháng, thân thai nhi dài 45 x 48cm, nặng khoảng 2500g, lớp mỡ dưới da thai nhi tăng, hình dáng thân thể đã đầy đặn hơn, nếp nhăn và lông tơ tiếp tục giảm, Cơ quan sinh dục phát triển xong, tinh hoàn thai nhi nam đã xuống đến âm nang, âm hộ của thai nhi gái đã rõ hẳn. Nội tạng đã phát triển đầy đủ đồng thời đã có năng lực hít thở và mút, thai nhi uống nước ối vào, có thể tiết lượng ít dịch tiêu hóa, nước tiểu của thai cũng thải vào nước ối. Thời kỳ này, nếu sinh thì tỉ lệ sống đến 95% , thai nhi tháng thứ 9 đã có ngũ tạng lục phủ đầy đủ có thể ăn uống và bài tiết.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ mười

Thai nhi 10 tháng, thân dài đã đến 48 – 50cm, cân nặng trên dưới 3000g. Lúc này các khí quan của thai nhi đã hoàn toàn chín muồi, nếp nhăn ngoài da biến mất, da trở thành màu phấn hồng, xương sọ cứng lên, tóc dài khoảng 1 – 3cm, lông tơ mất hết, vú hơi nổi lên, ngoài ra đầu thai nhi đã vào trong xương chậu của mẹ, vị trí cơ thể có hơi hạ thấp, đã chuẩn bị tất cả mọi điều kiện cho việc sinh nở.

DINH DƯỠNG CHO THAI PHỤ GIAI ĐOẠN CUỐI

Việc hỗ trợ dinh dưỡng tối ưu cho phụ nữ mang thai và cả cho thai nhi phải nên thực hiện từ khi có kế hoạch sinh con. Phụ nữ thiếu cân không những khả năng thụ thai giảm, mà sự phát triển thai nhi trong tử cung bị ảnh hưởng cũng như rất hay sinh con thiếu tháng. 

Ngược lại, phụ nữ thừa cân đến hơn 35% trọng lượng cơ thể bình thường lại dễ mắc nhiều nguy cơ nguy hiểm trong khi mang thai hơn các phụ nữ khác như các biến chứng tiền sản, bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai, cao huyết áp…

Trong suốt thời kỳ này, hai yếu tố quyết định đến nhu cầu cung cấp năng lượng cho người mẹ tương lai chính là những thay đổi trong cách vận động, hoạt động hàng ngày và sự tăng nhu cầu chuyển hóa cơ bản cho sự phát triển của phôi thai và các mô liên quan. Tổng chi phí năng lượng phát sinh cần thiết trong suốt thai kỳ được ước tính vào khoảng 85.000 kcal.

Trên thực tế năng lượng vượt trội cung cấp cho phụ nữ mang thai thường thấp hơn lượng khuyến nghị dẫn đến trẻ sinh ra thường bị thiếu cân. Để xác định chính xác nhu cầu riêng của từng thai phụ là vấn đề không dễ dàng, tuy nhiên nên cung cấp thêm 300 kcal mỗi ngày trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối mang thai.

Khuyến nghị trọng lượng tăng nên có của thai phụ:

Người thiếu cân: 12,5 – 18 kg.

Người bình thường 11,5 – 16 kg.

Người thừa cân: 7 – 11,5 kg.

Chất đạm (protein) rất cần thiết cho sự phát triển phôi thai. Nên cung cấp thêm hàng ngày từ 10 – 12g chất đạm khi mang thai và trong 4 tháng cuối của thai kỳ chỉ cần cung cấp thêm mỗi ngày 6 – 8g đạm.

Nếu thai phụ áp dụng đúng chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của tháp dinh dưỡng thì vẫn có thể đáp ứng đủ nhu cầu về vi dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên nên chú ý đặc biệt đối với thai phụ ăn chay hoàn toàn. Đối tượng này cần cung cấp khoảng 400 IU vitamin D (10mg) cũng như 20 mg vitamin B12 mỗi ngày, nhu cầu gấp đôi so với thai phụ bình thường. Nên cung cấp khoảng 0,4 mg acid folic và 25.000 IU vitamin A mối ngày cho tất cả thai phụ bằng các loại thực phẩm thông thường cũng như uống bổ sung.

Do làm nhiệm vụ xúc tác nhiều phản ứng liên quan đến dẫn truyền thần kinh nên khi bổ sung vitamin B6 có thể ngăn ngừa được cảm giác buồn nôn và nôn trong giai đoạn đầu mang thai cho thai phụ.

Nhu cầu về sắt cũng tăng lên khi có thai, cho dù trong suốt thời kỳ này người phụ nữ không có kinh nguyệt hàng tháng và sự hấp thu qua ruột của khoáng chất này cũng tăng lên. Thai phụ cần khoảng 18-21mg sắt mỗi ngày nhằm tránh làm mất nguồn sắt dự trữ trong cơ thể gây thiếu máu.

Thai phụ được khuyến nghị nên uống bổ sung viên sắt hàng ngày 30mg trong 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ, đặc biệt đối với các thai phụ ít ăn các loại thịt có màu đỏ. Bên cạnh đó cũng nên chú ý đến việc bổ sung khoảng 15mg chất kẽm và 2 mg chất đồng mỗi ngày do chất sắt ngăn cản hấp thu các yếu tố vi lượng này. Mỗi ngày cần cung cấp khoảng 1.000 mg canxi cho thai phụ.

DƯỠNG THAI TRONG MÙA ĐÔNG

– Do mùa đông, thời tiết lạnh, không khí khô, dễ bị cảm, không có lợi cho sức khỏe của người mẹ và trẻ em, do vậy phụ nữ mang thai cần chú ý những điểm sau:

Phòng lạnh: Nên giữ ấm trong phòng, mặc quần áo ấm, kín cổ để chống lạnh.

– Mở cửa thường xuyên: Bạn đừng nghĩ rằng vì trời lạnh mà đóng chặt cửa lại, nên thường xuyên mở cửa để thay đổi không khí, đặc biệt là không khí ấm vào buổi trưa. Có thể mở cửa vào sáng sớm để lấy không khí trong lành, bổ sung oxi…, như vậy người mẹ sẽ không bị mệt mỏi và không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Hoạt động thích hợp: Đừng ngại thời tiết lạnh mà ở lì trong phòng, nên thường xuyên ra ngoài hoạt động như tản bộ hoặc tập những môn thể thao phù hợp. Đi bộ là hoạt động có lợi nhất, nên kiên trì đi bộ vào lúc ánh sáng mạnh nhất, không khí tương đối ấm áp để tiếp nhận ánh sáng mặt trời, hít thở không khí trong lành, hoạt động các cơ bắp, lưu thông máu.

Chú ý an toàn: Khi trời mưa to, bão, gió, không nên đi ra ngoài, nếu bắt buộc đi phải chú ý an toàn, có thể đi giày không trơn, tránh trơn ngã, khi đi lên xuống, tốt nhất phải có người dìu đỡ.

Nên hạn chế đi đến chỗ đông người: Trong quá trình mang thai không nên đến những chỗ đông người để tránh bị nhiễm bệnh truyền nhiễm. Khi đi ra ngoài về nên súc miệng, rửa mặt, rửa tay.

DƯỠNG THAI TRONG MÙA HÈ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Phụ sản Hoàng gia Anh cho rằng phụ nữ có thai khá nhạy cảm với nhiệt độ cao, vì thời tiết nóng bức có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Một số nghiên cứu cũng cho rằng nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong 12 tuần đầu tiên, do đó có khả năng dẫn đến việc đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân, chỉ số IQ thấp và sau này dễ có những vấn đề về thái độ ứng xử ở trường học.

Ngoài ra, nhiệt độ cao trong mùa hè cũng tác động không tốt tới những phụ nữ mang thai ở thời kỳ cuối, dễ dẫn đến khả năng đẻ non.

Từ đó, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng phụ nữ mang thai thời gian đầu đúng vào mùa hè nên nhận thức nguy cơ về sức khỏe đối với cả mẹ và con, tránh sưởi nắng, mặc quần áo thoáng mát, đội mũ khi đi dưới trời nắng, ăn nhiều bữa ăn nhẹ như xa-lát, rau và quả tươi.

Họ cũng nên tránh những bài tập thể dục “nặng” khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Ngoài ra, để đảm bảo sinh ra những đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh, những phụ nữ chuẩn bị làm mẹ không nên uống nước chè, cà-phê và rượu và các chất kích thích này có thể tăng nguy cơ mất nước.