Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ hai


Spread the love

Hình dáng thai nhi tháng thứ hai

Khi mang thai 2 tháng, phôi thai tiếp tục phát triển, nhất là đại não phát triển rất nhanh, trong thời kỳ này sự liên hệ giữa cơ thể mẹ với thai nhi đã rất chặt chẽ. Mô nhung mao trong tử cung tăng, bắt đầu chuẩn bị hình thành đế cuống rốn, đồng thời tổ chức sẽ trở thành ống rốn đã xuất hiện. Lúc này trong phôi thai lại xuất hiện một cái ống, chuyển quản lý tiết niệu, đây chính là hình thức sơ khai của thận. Nhau thai đã hình thành, phôi thai bắt đầu sống trong nước ối thích hợp, đuôi đang có ngắn lại, đầu và thân đã có khác nhau, dần dần đã có hình người, tay và chân đã mọc ra, cả 5 ngón tay ngón chân cũng đã có, mắt, tai, mồm cũng đã có tuy còn chưa thật giống. Xương có tính đàn hồi đã ở dạng xương sụn, các khí quan nội tạng, cơ quan sinh dục, dạ dày, ruột, tim, gan đã có quy mô bước đầu.

Dưỡng thai tháng thứ 2

Khi mang thai sang tháng thứ hai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi: Dừng vòng kinh, đau đầu, chóng mặt, ăn lệch… hoặc kèm theo nôn nhiều, núm vú và những vùng xung quanh hơi có cảm giác đau. Khi đó nên đi siêu âm, kiểm tra chắc chắn và chuẩn bị tâm lý làm mẹ. Khi mang thai ở hai tháng đầu và cuối là dễ bị sảy thai nhất.

 Giữ tâm trạng vui vẻ:

Trong thời kỳ mang thai tâm trạng hay thay đổi thất thường, tình cảm không ổn định, thường vì một chuyện chẳng đâu vào đâu mà cũng giận dỗi, do đó phải giữ được sự cân bằng về mặt tâm lý. Khi cơ thể cảm thấy không được khỏe nên tìm chỗ nghỉ ngơi sau đó mới về nhà.

Phòng chống sẩy thai:

Nên tránh hoạt động cúi nhiều, không nên đứng lâu để làm việc, không nên ngồi tàu xe đường dài quá lâu… Trong giai đoạn này cũng nên kiêng quan hệ vợ chồng đề phòng sẩy thai.

 Chú ý vệ sinh hàng ngày:

Phụ nữ mang thai phải dùng nước ấm để rửa bên ngoài âm đạo, mỗi lần thời gian tắm không quá 15 phút. Khi tắm không nên dùng xà phòng bình thường. Nếu có bệnh nên đi đến bệnh viện để chữa trị, không nên dùng đồ lót quá chật.

 Giảm bớt phản ứng của thời kỳ mang thai:

Khi mang thai ở tháng thứ hai sẽ xuất hiện buồn nôn, không muốn ăn uống… Những phản ứng này xuất hiện từ tuần thứ 4 – 7, kéo dài đến tuần thứ 12 – 15, cá biệt thì hiện tượng buồn nôn kéo dài đến tuần thứ 20. Khi có những triệu chứng này thì thứ nhất nên thả lỏng, nghỉ ngơi hợp lý. Phản ứng mang thai thông thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, thường qua một hai tháng sẽ giảm, vì vậy không cần lo lắng. Phải nghỉ ngơi nhiều, ít làm việc nhà, người nhà nên quan tâm nhiều, tạo môi trường vui vẻ, duy trì tâm trạng ổn định, cân bằng. Hãy nói chuyện hay điện thoại cho bạn bè, sắp xếp các đồ đạc lặt vặt trong phòng hoặc đi dạo trong công viên… để giảm bớt lo lắng và giảm nhẹ những phản ứng.

Thứ hai là điều hòa ăn uống, thời gian này thì phụ nữ thường nôn, do đó nên ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa như: bánh, mỳ, cháo, nước hoa quả, mật ong,… Buổi sáng khi thức dậy, nếu có cảm giác nôn có thể ăn một chút đồ ăn nhẹ, ăn ít hoặc không ăn những loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Ở thời kỳ này ăn được bao nhiêu thì ăn, không nên coi thường sự cân bằng dinh dưỡng, cũng không nên lạm dụng thuốc dinh dưỡng, có thể lựa chọn thức ăn thích hợp, nên ăn làm nhiều bữa và nên nuốt từ từ, nghiêm cấm hút thuốc lá. Không nên vì thấy buồn nôn mà khống chế việc ăn uống, mỗi ngày vẫn có thể dùng một ít canh trứng, canh cá, cháo… Không dùng thuốc chống nôn và những loại thuốc khác bừa bãi. Đối với những loại thuốc có tác dụng phụ đều không được tùy ý sử dụng. Khi có phản ứng nghiêm trọng cần đến bệnh viện kiểm tra và xử lý. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đặc biệt là khi mang thai nửa tháng đầu, phụ nữ ăn quá nhiều chất chua, dùng thuốc có tính chua đều nguy hiểm, dễ dẫn đến thai nhi bị hỏng.

 Dự đoán thời gian sinh đẻ:

Việc này vô cùng quan trọng, có thể căn cứ vào tuổi thai để đối chiếu so sánh thứ tự và đặc điểm phát triển, nên quan tâm giữ gìn sức khỏe khi mang thai, tăng nhiều chất dinh dưỡng để chuẩn bị tốt yếu tố tinh thần và vật chất cho đứa trẻ. Phương pháp là: từ ngày đầu tiên của vòng kinh cuối, dùng vòng kinh trừ 3 hoặc cộng thêm 9, số ngày thêm 7 để tính.

Ví dụ: Vòng kinh cuối là ngày 27-6, vậy thì 6-3=3,27+7=34, vậy ngày sinh sẽ là 4-4 năm tới.