Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ năm


Spread the love

Hình dạng của thai nhi

Tốc độ phát triển của thai nhi rất nhanh, khi thai 5 tháng đá dài tới 25 – 27cm, nặng đến 250 – 400g. Lúc này đầu thai nhi vẫn rất to, nhưng tỷ lệ giữa đầu và thân đã hài hòa hơn trước nhiều. Da dần dần thể hiện ra màu đỏ đẹp, lớp mỡ dưới da đã có, tóc rậm, tay chân có thể tự cử động.

Khi thai vận động, phụ nữ mang thai thường cảm thấy được những hoạt động này.

Dưỡng thai tháng thứ năm

Lúc này tử cung to ra, bụng dưới có cảm giác chìm xuống thời kỳ này không còn những triệu chứng của việc phản ứng thai nghén. Thời kỳ này ăn uống sẽ nhiều hơn, thể trọng tăng cao hơn, nhưng do tử cung bị phình to lên, đè lên tĩnh mạch nên có lúc còn cảm thấy chướng bụng, khó tiêu hóa. Lúc này dinh dưỡng rất quan trọng đối với mẹ và con, nếu thiếu sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy dưỡng thai ở tháng thứ 5 cần chú ý sử dụng dây băng bụng. Do bụng dưới trùm xuống, phía trên thì to lên nên để đề phòng cơ thể bị nhiễm lạnh ở trên bụng, phải thắt một cuộn băng ngang bụng nhưng không nên thắt quá chặt, không được mặc áo len.

Một số điểm cần lưu ý:

Tăng cường chất dinh dưỡng:

Do quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi cần đến rất nhiều protein mà lượng protein chỉ được lấy ra từ các loại thịt, trứng, sữa, gan…, do đó mỗi ngày nên ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên cần chú ý, nếu ăn nhiều thịt thì trong cơ thể sẽ có nhiều axit làm cho não của thai nhi không linh hoạt, ăn quá nhiều đường trắng không có lợi cho việc phát triển tế bào ở đại não, nên lựa chọn những thức ăn thô, tiêu chuẩn là các loại bột mỳ, bột gạo. Dầu vàng không có lợi cho sự phát triển của não, bởi vì dầu vàng thực chất là một loại mỡ dễ gây trì trệ lượng máu đưa lên não, làm não thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến não phát triển không bình thường.

Hoạt động hợp lý:

Nghỉ ngơi quá nhiều hoặc quá tĩnh dưỡng thì cũng không có lợi cho phụ nữ mang thai. Mang thai 3 tháng là thời kỳ an định, vì vậy nên vận động phù hợp như tập thể dục, tập hít thở, đi dạo sẽ có lợi cho sức khỏe mẹ và con. Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai khi vận động phù hợp thì tỷ lệ sinh con bị mắc bệnh tim giảm hẳn. Vận động còn có lợi cho sự tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, có lợi cho sự hấp thụ canxi, magie… Ngoài ra khi đến một nơi có cảnh đẹp, không khí trong lành rất có lợi cho sức khỏe của thai nhi. Thời kỳ mang thai từ tháng thứ 5 – 7 có thể đi bơi nhưng dưới sự cho phép của bác sĩ, nhiệt độ hồ nước khoảng 30°C, động tác khi bơi không được quá mạnh.

Bảo vệ vú:

Tốt nhất là không nên đeo nịt vú, nếu quá lo lắng về vú trễ, vú bị nhão thì có thể đeo nịt vú nhưng phải rộng rãi. Dùng nước xà phòng để rửa hàng ngày, rửa đi những vết bẩn, sau khi rửa xong nên bôi thêm một lớp kem dưỡng da, hoặc thường xuyên dùng nước hoặc khăn khô để lau sạch núm vú, để tăng cường sự đàn hồi của da, nếu như đầu vú thụt vào trong thì phải kéo ra, nếu không sau này khi cho con bú sẽ làm cho đứa trẻ không bú được.