Sự phát triển của thai nhi trong tháng đầu tiên


Spread the love

Hình dáng thai nhi trong tháng đầu tiên

Thai nhi tháng đầu tiên, hình dáng như con “cá ngựa con”, 1cm, trứng thụ tinh ban đầu chỉ có khoảng 0,2mm; sau thụ tinh khoảng 7 – 11 ngày làm tổ, sau đó lớn dần. Quá trình phát triển của trứng thụ tinh như sau:

Tuần thứ 1: Tế bào trứng thụ tinh phân chia khiến số tế bào tăng hình thành một thể cầu đặc, đồng thời di động từ từ về tử cung.

Tuần thứ 2: Phôi thai vào trong tử cung làm tổ. Do độ phân chia của tế bào khác nhau, cầu đặc trước đây biến thành một nang rỗng, tế bào ngoài vỏ nang tách rời kết cấu nội bộ, tầng tế bào ngoài vỏ này phát triển thành nhau. 

Tuần thứ 3: Kết cấu trong nang bắt đầu phân hóa, xuất hiện dần trạng thái nguyên thuỷ của các khí quan như đã xuất hiện 2 cái ống quan trọng, một cái là ống thần kinh, đầu phình to của ống phát triển thành đại não, một cái ống biết đập khác, là nguyên hình của tim. Phôi thai lúc này vừa vặn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, dài khoảng 5mm – 1cm, trọng lượng không đến 1g, đầu rất to, chiếm 1/2 chiều dài thân, có cái đuôi dài, dạng như con cá ngựa nhỏ xíu.

Tuần thứ 4: Trạng thái nguyên thuỷ của khí quan phân hóa nhanh dần, phôi thai đã lớn tới khoảng 6,4mm. Lúc này, đầu phôi thai cong, ở đầu phôi thai có thể tìm thấy 4 vết nứt, lõm, giống như vết mang hai bên đầu cá vậy, có thể thấy được đầu mối tiến hóa từ hình dạng những vết nứt này… Đã có thể nhìn thấy miệng và cằm, sự phát triển của não rất nhanh, đồng thời đã xuất hiện sự phân hóa của đại não. Gan bắt đầu phát triển, phổi cũng đã manh nha. Ở cuối tuần thứ 4, một quả tim thực thụ đã hình thành và bắt đầu tuần hoàn máu đi cùng với sinh mệnh mới suốt cả đời người.

Dưỡng thai tháng thứ nhất

 Trong mầm phổi nhỏ bé ấy sang tuần thứ 3 cột sống và hệ thống xương cốt cũng dần được hình thành. Theo sự phát triển của thai nhi, mắt, tai, mũi, miệng và các chị lần lượt được xuất hiện, hệ tuần hoàn máu cũng được hình thành.

Nếu thấy chậm vòng kinh, số lần đi tiểu tăng, vú to lên và hơi đau, có thể bị sốt, toàn thân không có lực, thích ngủ gật… nên nghĩ đến khả năng mang thai. Nếu kết quả thử nghiệm là dương tính, thì có thể xác định chính xác đã mang thai, trong thời kì này nên chú ý chế độ dinh dưỡng thai hợp lý.

Không được uống thuốc bừa bãi:

Sau khi thụ thai để tránh thai nhi dị hình, dị tật, nên thận trọng trong việc dùng thuốc. Không nên hơi một chút là uống thuốc. Nên tránh chụp X quang, thời gian dài làm trên máy tính hoặc xem tivi.

Kiểm tra cơ thể:Thông qua kiểm tra có thể chẩn đoán bị ung thư hay không, hoặc thai nhi bị dị hình.

Không nên tắm với nước có nhiệt độ quá cao:

Trong mấy tuần đầu mang thai, hệ xương hình thành, hệ thần sinh rất dễ bị tổn thương. Do đó khi người mang thai tắm hoặc lau người đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy khi dùng nước nóng nên giữ nhiệt độ từ 35 – 40°C là đủ.

Sinh hoạt có quy luật: Phải sắp xếp được thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo giấc ngủ.

Đề phòng sẩy thai: Thời kỳ này thai nhi mới hình thành, phôi thai vẫn chưa phát triển hoàn thiện, dễ bị ảnh hưởng bởi những kích thích bên ngoài, dẫn tới nhiễm vi-rút, thức ăn không tốt… có thể dẫn đến sấy thai.

Bổ sung lượng vitamin B11: 

Dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ nên uống thêm thuốc có chứa vitamin B11, mỗi ngày bổ sung khoảng 0,3mg để tránh dị hình ở ống huyết quản, bệnh tim bẩm sinh, bệnh hàm ếch bẩm sinh… đều là bệnh do việc thiếu vitamin B11 gây nên, nhưng cũng không được uống quá nhiều.

Chú ý dinh dưỡngTrong tháng đầu mang thai phụ nữ thường có cảm giác mệt mỏi, do đó thời kỳ này phải chú ý bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn nhiều những loại thức ăn chứa protein, sắt.

Chú ý điều tiết tình cảm: 

Những hoạt động vui, buồn, đau thương, lo lắng… không những ảnh hưởng chức năng của các hệ thống hô hấp, tuần hoàn máu, tiêu hóa, hít thở… mà còn có ảnh hưởng đến thai nhi trong tử cung. Trong tháng đầu tiên này, do những biến đổi về cơ thể nên rất dễ thay đổi tình cảm, bất chợt vui, dễ nổi giận, dễ khóc… Phụ nữ mang thai nên tươi tỉnh, thoải mái, tránh tức giận… sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi, cần phải chú ý điều hòa tình cảm, đề phòng dễ xúc động, nên chú ý duy trì cân bằng về mặt tâm lí.