Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ tư


Spread the love

Hình dạng của thai nhi tháng thứ tư

Thai nhi hầu như đã hình thành các khí quan. Thể trọng thai nhị lúc này khoảng 120g, dài khoảng 18cm, đồng thời bắt đầu từ tháng này, thai nhi tăng rất nhanh chủ yếu về chiều dài và thế trọng.

Lúc này tim thai nhi đập rất nhanh (nhanh gấp đôi người lớn), tràn đầy sức sống; xương, Cơ phát triển chắc, chân tay thỉnh thoảng hoạt động nhưng cơ thể mẹ còn chưa cảm thấy hoạt động của thai nhi. Mặt thai nhi mọc lông tơ, da đỏ dày thêm, đồng thời đế cuống rốn đã hình thành, liên hệ chặt chẽ với cơ thể mẹ, vừa giảm bớt khả năng sẩy thai, vừa cải thiện môi trường cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, số lượng nước ối cũng tăng nhanh khiến thai nhi trưởng thành càng nhanh chóng.

Dưỡng thai tháng thứ tư

Khi thai được 4 tháng bắt đầu có khả năng cử động và theo sự tăng trưởng của thai nhi, dần dần phụ nữ mang thai giảm bớt cảm giác mệt mỏi, trướng bụng, cảm nhận rõ được sự tăng trưởng của bầu vú. Cảm giác buồn nôn giảm, tâm trạng và cơ thể của người phụ nữ mang thai đã trở lên thoải mái, ăn uống cũng tăng rõ rệt.

Những điều cần lưu ý để giữ gìn sức khỏe cho mẹ và thai nhi:

Điều hòa sự ăn uống:

Khi có thai, nên ăn nhiều, không được nhai lệch, khi ăn phải nhai rồi mới nuốt, có thể ăn nhiều bữa, khi ăn, mỗi bữa không cần ăn quá no, không được ăn những loại thức ăn có tính kích thích, nên hạn chế ăn muối, ăn những loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

Quần áo phải rộng rãi:

Khi mang thai, cơ thể to dần ra, quần áo quá chật sẽ ảnh hưởng đến sự hô hấp. Nếu như bụng dưới của người phụ nữ đã nổi rõ, để làm giảm bớt sự trở ngại khi mang thai nên mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát, không được mặc quần áo bó. Những quần áo trước đây có thể sửa lại để tiếp tục mặc. Phụ nữ mang thai thông thường dùng váy liền. Đặc điểm của váy liền là: Trên hẹp dưới rộng, khi mặc đến phần bụng sẽ làm cho bụng không nổi rõ. Nếu mặc áo rời với váy hoặc quần thì độ dài của áo nên che kín phần bụng, nếu áo ngắn, tốt nhất là che cánh tay, như vậy sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Chú ý bảo vệ vú:

Khi mang thai đến tháng thứ 4, nên dùng xà phòng và nước ấm để rửa vú và bôi kem dưỡng da, tránh để đầu vú bị nứt. Và phải chú ý đến độ dài ngắn của núm vú.

Vận động thích hợp:

Thời kỳ này nên vận động một chút vì khi vận động có thể tăng cường được thể lực, giúp cho quá trình sinh đẻ được thuận lợi. Nhưng nếu vận động mạnh hoặc đi công tác xa, lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khuôn mặt, như xuất hiện nhiều vết nám.

Chú ý tư thế khi nằm:

Lúc này nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải sẽ làm tử cung to lên, đè lên động mạch và tĩnh mạch chủ, làm xoăn dày rốn, làm cho lượng máu ở tử cung giảm rõ rệt, ảnh hưởng đến sự cung cấp máu ở thai nhi. Do đó phụ nữ mang thai nên chọn cách nằm nghiêng bên trái để nghỉ ngơi.

Chú ý kiểm tra trọng lượng:

Khi thai nhi được 4 tháng thì 15 ngày người mang thai nên cân một lần, không nên cân lúc vừa ăn no, nên bỏ mọi đồ dùng trên người ra. Khi mang thai ở giai đoạn giữa và cuối mỗi tuần, trọng lượng tăng 350g là bình thường, nếu tăng quá nhanh hoặc quá chậm đều phải đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân.

Đề phòng va đập và chấn động:

Do bụng dưới ngày càng lộ rõ, do đó phải chú ý tránh và chạm hoặc chấn động cơ thể, tránh ảnh hưởng lực ở bên ngoài dẫn đến sảy thai. Sau khi mang thai được 4 tháng, tốt nhất là không nên đi xe đạp, không được đi tàu xe quá lắc lư, nhất định phải đi loại xe dành cho phụ nữ. Nên điều chỉnh chiếc xe cho phía trước dốc xuống, đằng sau có thể cho hơi cao một chút, ngồi ở đệm mềm, tốc độ không được cao, thời gian không được quá dài để tránh làm cơ thể mệt mỏi, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Khi đi trên đường phải chú ý xe cộ và người qua lại, chấn động quá mạnh sẽ gây tổn thương cho âm đạo và gây sẩy thai.

Cảm nhận được những cử động của thai nhi:

Lúc này thai nhi đã cử động được, có thể nghe được những âm thanh ngoài tử cung.

Kiểm tra trước khi sinh:

Phải kiểm tra theo định kỳ để phát hiện bệnh tật kịp thời và chữa trị sớm. Nếu xuất hiện hiện tượng đau bụng, âm đạo ra máu, có thể là do rách tử cung, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, phải lập tức đến bệnh viện chữa trị.

Dùng thuốc và phòng ngừa các bệnh hết sức thận trọng:

Nếu dùng không đúng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, dự phòng các loại mầm bệnh có khả năng gây ra viêm nhiễm sảy thai, thai chết lưu. Do đó phải dùng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.