Tại sao phải dạy trẻ từ tuổi còn thơ?


Spread the love

 Tại sao dạy trẻ từ tuổi còn thơ rất quan trọng?

  Còn gọi là “dạy con từ tuổi còn thơ” ám chỉ việc dạy dỗ con cái ở giai đoạn từ khi sinh ra cho đến lúc bắt đầu cắp sách đến trường. Trong quá trình khôn lớn trưởng thành của cả đời người, việc dạy dỗ ấy có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ phù hợp với các bé thông minh, có trí lực siêu thường, mà nó cũng phù hợp, cần thiết với tất cả mọi trẻ em bình thường. Ngay cả những bé kém phát triển về trí tuệ, trong một chừng mực nào đó, vẫn có thể có được những hiệu quả nhất định.

 Hiện nay, vấn đề giáo dục sớm đã gây được sự quan tâm và coi trọng trong mọi tầng lớp nhân dân trên thế giới. Bởi vì, niềm hy vọng con cái chóng thành tài là tâm nguyện chung của các bậc làm cha làm mẹ trên thế gian này. Về tầm quan trọng của việc giáo dục sớm, có thể bắt đầu bàn tới từ hai điểm sau: Thứ nhất là, các kết quả nghiên cứu của những học giả trong nước cũng như nước ngoài đã chứng minh rằng, trẻ em trước tuổi cắp sách đến trường đã sẵn có tiềm lực tiếp thu kiến thức đáng kinh ngạc, hơn nữa, lại còn có cả một giai đoạn mang tính then chốt (còn gọi là thời kỳ mẫn cảm), không nên bỏ lỡ thời cơ ngàn vàng ấy, phải tranh thủ nắm bắt thời cơ ấy tiến hành giáo dục sớm cho trẻ, có thể khai thác được với mức độ cao nhất nguồn tiềm lực trí năng ấy của trẻ, sẽ làm cho chúng càng thông minh hơn, càng xuất chúng hơn. Thứ 2 là, thế giới hiện nay đang là thời đại “bùng nổ tri thức; một thời đại đòi hỏi con người trong một quãng thời gian có giới hạn nhất định, phải nắm bắt cho được lượng kiến sức văn hoá khoa học hiện đại khổng lồ nhiều hơn.

 Tóm lại, sự thực đã chứng minh, những trẻ em tiếp thu được sự giáo dục sớm sẽ thông minh hơn, khoẻ mạnh hơn, và sự trưởng thành về sau cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.