Táo và công dụng giảm béo của nó


Spread the love

Táo và công dụng giảm béo của nó.

Công dụng giảm béo: Giảm cholesterol, ổn định đường huyết, thải độc.

 Táo bất kể vỏ màu đỏ, vàng hay xanh thì ruột táo đều là màu trắng, tươi giòn. Táo đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử cũng như trong truyền thuyết, thần thoại. Táo có nhuồn gốc ở Châu Á và Đông Âu, là một loại hoa quả trồng sớm nhất của loài người. Mấy trăm năm nay, mọi người đã trồng hơn 7 nghìn loại táo khác nhau, trong đó có một số loại ít nhất đã có lịch sử hơn 2000 năm.

 Táo bất kể là loại nào thì thành phần chủ yếu của nó đều là cellulose và flavones có thể hạ thấp được cholesterol, cải thiện công năng của đường ruột, dạ dày, giảm phát tác bệnh tim, xuất huyết não, ung thư, bệnh tiểu đường và hen suyễn.

 Nghiên cứu về táo có thể nói là sâu và rộng. Theo báo cáo của Hiệp hội ung thư quốc gia Mỹ thì trong táo có chứa loại flavones là một chất chống ôxy hoá, có thể giảm 50% tỉ lệ phát sinh ung thư phổi. Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Califoocnia đã phát hiện thấy: mỗi ngày ăn 2 quả táo, có thể giảm 34% tỉ lệ cholesterol LDL bị ôxy hoá; Riboflavin (vitamin B2) trong táo có thể giảm 32% tỉ lệ phát sinh bệnh tim.

 Cellulose có thể hoà tan hoặc không hoà tan trong táo đều có lợi cho tiêu hoá, thúc đẩy giảm béo. Mặc dù trong táo có chứa fructose, nhưng sau khi ăn không gây mức đường huyết lên cao ngay lập tức, bởi vì cellulose trong táo có thể ngăn chặn insulin trong cơ thể tiết ra quá nhiều. Ngoài ra, pectin trong táo có thể giảm bớt hấp thu chất béo của tế bào trong cơ thể. Pectin có thể kết hợp với các độc tố trong cơ thể (kim loại nặng như chì và thuỷ ngân) để thải ra ngoài. Theo nghiên cứu thì pectin trong táo xanh có tác dụng làm sạch gan tốt nhất.

 Pectin còn có thể kiềm chế ăn uống. Nhóm nghiên cứu của Trung tâm chữa bệnh quân sự Bruch Texas đã tiến hành thử nghiệm với 74 người, cho họ uống nước quất rồi nghiên cứu sự ảnh hưởng của pectin đối với cảm giác đói. Những người này chia thành hai nhóm: một nhóm uống nước quất nguyên chất, một nhóm uống nước quất cho thêm pectin. Kết quả nhóm uống nước quất cho thêm pectin sau 4 giờ đồng hồ mới cảm thấy hơi đói, còn nhóm kia rất nhanh thấy đói. Như vậy pectin làm giảm tốc độ tiêu hoá, tăng thời gian giữ thức ăn trong dạ dày. Như vậy có thể coi táo là thức ăn chính, ăn táo vừa thải độc vừa giảm béo.

Liều lượng: mỗi ngày ăn một quả.

Thông tin thêm: Mặc dù táo trồng ở Washington là nổi tiếng nhất nhưng táo vẫn có thể trồng ở các nơi khác.

+ Một người Mỹ bình quân 1 năm ăn hết 120 quả táo. 

+ Bạn có thể biếu tặng thầy giáo túi táo để tỏ lòng biết ơn. 4. Có một số người sau khi ngửi thấy mùi thơm của táo là huyết áp hạ xuống.

Bí quyết nhỏ:

+ Chọn những quả táo chắc tay, màu tươi sáng, vỏ không bị xây sát.

+ Thời kỳ sinh trưởng của táo ở bắc bán cầu là từ mùa hè đến đầu mùa đông, cho nên táo mua vào thời gian khác là táo nhập khẩu của nam bán cầu.

+ Táo ăn cả quả, không nên ép lấy nước, bởi vì táo chứa nhiều dinh dưỡng và cellulose hơn nước táo.

+ Để tránh táo bị quá nóng, có thể cho vào túi nilon cất vào tủ lạnh, có thể giữ được 6 tuần. Tốt nhất phải kiểm tra thường xuyên, nhặt những quả bắt đầu biến chất ra đề phòng ảnh hưởng đến những quả táo khác.

+ Cho nước và nước chanh theo tỷ lệ 1/1 rồi khuấy đều, táo thái lát nhúng vào 1 lát để tránh bị ôxy hoá và biến màu.

Cách chế biến:

+ Táo là thức ăn ăn sống tiện lợi nhất, quanh năm đều có các loại táo.

+ Khi chế biến dùng táo càng chua thì càng giữ được toàn bộ kết cấu dinh dưỡng.

+ Cho thêm một ít táo thái nhỏ vào đĩa salat.

+ Táo thái nhỏ, cho thêm canh, nấu cùng với bắp cải đỏ.

Chú ý:

 Táo trồng thường phải sử dụng một loại thuốc trừ sâu. Để tránh ăn phải những thứ thuốc độc hại này, có thể gọt vỏ để ăn, nhưng cũng vì thế mà mất đi một nửa cellulose và flavones, cho nên có thể mua táo hữu cơ hoặc dùng thuốc tẩy để rửa sạch.

Kinh nghiệm:

 Táo thái lát, cho vào túi thức ăn, cho thêm một thìa vừng giã nhỏ và nửa thìa ớt bột, ăn vào buổi tối sẽ giúp cho việc giảm béo.