Thúc đẩy tăng cường phát triển cảm giác và tri giác cho bé yêu của bạn


Spread the love

Thúc đẩy tăng cường phát triển cảm giác và tri giác cho trẻ như thế nào?

 Thị giác: Hai tháng sau khi sinh, bé đã biết chăm chú nhìn vào một vật thể nào đó. Khi được 3 – 4 tháng, Cơ năng thị giác của bé đã khá hoàn thiện. Đến lúc này, đã có thể dùng đồ chơi để dẫn dụ bé, đôi tay tí hon của bé sẽ vung vẩy tứ tung, tỏ ý muốn tóm lấy đồ chơi, hãy biết lợi dụng thời cơ này để rèn luyện cho bé phối hợp thị giác và cử động tay sao cho ăn nhịp với nhau. Những loại đồ chơi có màu sắc tươi sáng rực rỡ ấy có thể giúp bé triển thị giác, nhận biết mức độ đậm nhạt của màu sắc. Trẻ 5 tháng tuổi, đã có thể quan sát tỷ mỉ các vật thể ở gần; đồng thời cũng đã xuất hiện sự ghi nhớ vô thức, đã có thể phân biệt những biểu hiện tình cảm trên nét mặt người lớn khi ôn hoà và khi giận dữ, cho nên, vào giai đoạn này, bố mẹ khi tiếp xúc với bé, cần phải tươi cười vui vẻ, phải nói với bé bằng giọng nói ôn tồn dịu ngọt. Trẻ 6 tháng tuổi, bắt đầu phân biệt màu sắc, nghe tiếng của các loại đồ chơi có âm thanh, là thò tay túm lấy. Đó chính là biểu hiện sự phát triển hài hoà giữa thính giác, xúc giác và thị giác của bé. Bắt đầu từ lúc tròn ba tuần tuổi, bé đã có thể phân biệt được các màu đơn chính. Thị giác là con đường quan trọng dẫn dắt bé đến với tri thức, vả lại, thời kỳ sơ sinh lại là thời kỳ quan trọng phát triển thị giác của bé. Làm bố làm mẹ, chớ bỏ qua, sơ ý xem thường điều quan trọng này.

 Thính giác: Khi bé được 2 – 3 tháng tuổi, đã biết hóng chuyện, lắng nghe tiếng nhạc và tiếng người lớn nói chuyện, vì thế, bố mẹ nên cho bé nghe những khúc nhạc vui vẻ, nhẹ nhàng, và cũng nên thường nói chuyện với bé. Trẻ 4 tháng tuổi đã có những phản ứng định hướng với âm thanh, bố mẹ nên thường xuyên chơi đùa, dẫn dụ bé phát âm và bật cười, đặt cơ sở phát âm cho việc học nói sau này. Bắt đầu từ tháng thứ 5, bé đã phân biệt được giọng nói của người thân, phân biệt được giọng nói ôn hoà hay nghiêm khắc. Đến giai đoạn này, bố mẹ cần dẫn dắt bé nghe các loại âm thanh dịu dàng và những khúc nhạc hấp dẫn. Vào khoảng 8 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có thể bắt chước nói được những từ đơn giản như “ba”, “bà”… cho nên, bố mẹ cần phải phát âm chính xác, dạy bé học nói. Khi bé xấp xỉ đầy năm (tròn 1 tuổi), hãy cho bé nghe nhiều, hãy thường xuyên dạy cho bé nói, đặt cơ sở vững chắc cho việc phát triển ngôn ngữ về sau.

 Vị giác, khứu giác và xúc giác (cảm giác của da). Trẻ sau 6 tháng tuổi, đã có thể tiếp xúc với đồ chơi làm từ những chất liệu khác nhau, đã sờ mó được những bình sữa ấm áp và nó chiếc cốc xinh xinh, đã biết nếm mùi vị ngọt, chua, mặn, đã biết đánh hơi mùi thơm của thức ăn… đồng thời kèm theo những từ ngữ, lời nói, để phát triển vị giác khứu giác và xúc giác.