Việc học nói ở trẻ em phát triển bình thường và việc dạy nói cho bé


Spread the love

Việc học nói ở trẻ em phát triển bình thường và việc dạy nói cho bé

 Trẻ em biết nói là do chịu sự ảnh hưởng từ những lời nói của bố me đối với bé, dần dần hình thành và phát triển lên, qua mấy giai đoạn nghe, nhại lại, lý giải từ ngữ và vận dụng. Để bé nhanh biết nói, nói đúng, bố mẹ cần phải tạo cho bé môi trường ngôn ngữ tốt.

 Khi trẻ được hai tháng tuổi, bắt đầu đã biết hóng chuyện, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé, hát cho bé nghe, cho bé nghe nhạc, nhằm phát triển khả năng nghe cho bé. Trêu, cù cho bé bật cười, không những làm cho bé tinh thần sảng khoái vui vẻ, mà còn có thể gây nền móng cho việc học phát âm, học nhại theo, mô phỏng phát âm sau này.

+Trẻ 3 – 4 tháng đã biết ê a tập đánh lưỡi, trẻ 5 tháng đã biết kéo dài giọng học phát âm. Vì thế, đối với bé từ 3 – 5 tháng tuổi, bố mẹ nên dắt dẫn con tập nói, rèn luyện cho bé hình thành những phản xạ về âm thanh và khả năng kịp thời xoay đầu hướng về nơi phát ra âm thanh, đồng thời trêu đùa, cù cho bé phải cất tiếng ê a đáp lại.

+Trẻ 6 tháng tuổi đã sơ bộ biết phân biệt âm thanh, vì thế bố mẹ nên sử dụng giọng nói ngọt ngào, trìu mến tỏ sự động viên khích lệ bé, dùng giộng nói nghiêm túc để tỏ thái độ không bằng lòng, không cho Phép, cấm đoán, để rèn luyện cho bé biết phân biệt tinh thần tình cảm qua âm điệu.

+Trẻ 7 – 8 tháng tuổi, bố mẹ nên bồi dưỡng rèn luyện cho bé khả năng lý giải những câu nói đơn giản, dạy cho bé biết dùng mắt dò tìm những đồ vật mà người lớn đã hỏi bé, và làm những động tác đơn giản tỏ ý trả lời.

+Trẻ 9 – 11 tháng tuổi, đã có thể lý giải được một số câu đơn giản, bố mẹ cần phải thông qua những đồ vật và động tác mà trong cuộc sống hàng ngày bé vẫn thường tiếp xúc, dạy cho bé lý giải ý nghĩa của những từ đơn giản ấy, dạy cho bé mô phỏng nói theo, bắt đầu từ phát âm đơn, tiến tới tập cho bé nhại theo từng âm tiết.

+Bé 11 – 12 tháng tuổi, có thể nói được tên gọi của một số đồ vật. nhưng phần lớn vẫn ngọng nghịu, đến lúc này, bố mẹ cần phải gợi ý, khuyến khích bé dùng những từ đơn để bày tỏ ước muốn của chính mình, thấy được gì thì nói lại cái ấy, nhắc đi nhắc lại nhiều lần, dạy cho bé học nói, việc dạy bé tập nói, không thể tách rời những ảnh hưởng của người lớn, chủ yếu là mô phỏng theo người lớn, vì thế, người lớn phải phát âm chuẩn xác, rõ ràng, nói năng phải sinh động, mạch lạc, thông thuận, ngữ điệu phải dịu dàng nhẹ nhõm, giàu sức diễn cảm.

 Vả lại khả năng nói của trẻ cũng còn phải phát triển trong việc giao tiếp với người khác nữa, cho nên, để thúc đẩy cho bé biết nói nhanh, bố mẹ cần thiết phải nói chuyện với bé sớm. Tuy mới đầu, bé nghe mà chưa hiểu gì, nhưng có thể dẫn dắt bé phản ứng phát âm, điều đó rất có ích đối với cơ quan phát âm của bé, giúp bé rèn luyện phát âm tốt, đồng thời, xúc tiến sự phối hợp đồng điệu phát triển thính giác, thị giác và cảm giác vận động của lời nói, phát triển năng lực phân biệt tiếng nói của chúng, lại còn có thể cung cấp cho chúng thời cơ mô phỏng cách phát âm và nói chuyện.